VinBrain lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Thử thách ứng phó với đại dịch” do XPRIZE và Cognizant tổ chức

Được khởi động vào tháng 11/2020, cuộc thi The Pandemic Response Challenge (tạm dịch: “Thử thách ứng phó với đại dịch”) do XPRIZE và Cognizant đồng tổ chức. Các đội tham gia cuộc thi sẽ phát triển các mô hình dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra các khuyến nghị nhằm đạt hai mục tiêu: mở cửa lại xã hội một cách an toàn và hạn chế tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đồng thời giảm thiểu khả năng bùng phát của virus SARS-CoV-2 (tác nhân gây ra đại dịch COVID-19).

Dựa trên đánh giá độc lập của Ban giám khảo về dự đoán AI của xu hướng đại dịch COVID-19 và các mô hình lây nhiễm của các đội tham gia, ban giám khảo đã chọn 48 đội đến từ 17 quốc gia vào vòng chung kết trong tổng số 104 đội đến từ 28 quốc gia ở vòng bán kết.

Dưới sự dẫn dắt của ông Mudit Jain, Phó tổng giám đốc phụ trách Bộ phận Phát triển sản phẩm của VinBrain tại Mỹ, đội Vinteam đã phát triển một giải pháp ứng dụng AI chẩn đoán chính xác các trường hợp nhiễm COVID-19 và đưa ra các phương án can thiệp. Trên thực tế, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau có các mô hình lây nhiễm khác nhau. Do đó, các phương án can thiệp có hiệu quả ở quốc gia hay vùng lãnh thổ này, nhưng lại kém hiệu quả ở quốc gia hay vùng lãnh thổ khác.

Các thành viên của VinBrain tại Mỹ đã đưa ra một giải pháp mở rộng để giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển các mô hình AI riêng biệt cho từng khu vực để dự đoán chuỗi thời gian lây nhiễm của đại dịch COVID-19 tại các khu vực đó. Đội Vinteam đã phát triển giải pháp này dựa trên một kỹ thuật dịch tễ học truyền thống được gọi là mô hình SEIR, sau đó được mở rộng để tích hợp với AI để biến nó thành một mô hình động, thay vì cách tiếp cận tĩnh truyền thống. Để đào tạo các mô hình AI của mình, đội Vinteam sử dụng các tính năng/dữ liệu có sẵn như dữ liệu về nhân khẩu học, cơ sở hạ tầng y tế và các chỉ số kinh tế. 

Một tính năng đặc biệt được đội Vinteam sử dụng là chỉ số di động của Google Maps được thu thập từ điện thoại Android trên toàn thế giới theo cách ẩn danh và bảo mật, đo lường các dịch chuyển của dân cư ở các khu vực công cộng như công viên, bệnh viện, nơi làm việc, cửa hàng tạp hóa, nhà ga, sân bay… Một tính năng độc đáo khác mà Vinteam sử dụng là dữ liệu xu hướng tìm kiếm triệu chứng nhiễm COVID-19  của Google được tổng hợp một cách ẩn danh và chứa các truy vấn tìm kiếm phổ biến của Google liên quan đến triệu chứng nhiễm COVID-19.

Ban giám khảo độc lập của cuộc thi đã chọn đội Vinteam vào vòng chung kết dựa trên sự chính xác của các mô hình AI và khả năng diễn giải một cách dễ dàng các dự đoán của giải pháp. Ngoài ra, cách tiếp cận của giải pháp này có thể được sử dụng cho bất kỳ mô hình ứng phó với đại dịch nào có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Amir Banifatemi, Giám đốc phụ trách Tăng trưởng và Đổi mới của XPRIZE cho biết: “Chúng tôi đặt ra mục tiêu tối đa hóa sức mạnh của sự hợp tác, cạnh tranh và đổi mới để đẩy nhanh các giải pháp có thể được áp dụng cho COVID-19 và các đại dịch trong tương lai. Cuộc thi đã cho kết quả đáng khích lệ trong thời gian rất ngắn, phản ánh việc ứng dụng AI vào xã hội”.

Cuộc thi “Thử thách ứng phó với đại dịch” được tài trợ bởi XPRIZE, đơn vị thiết kế và vận hành các cuộc thi nhằm giải quyết những thách thức lớn của nhân loại. Cuộc thi được đồng tổ chức với sự hợp tác của Cognizant, được coi là một trong 15 công ty biểu tượng ở Mỹ, hoạt động rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển quy trình kinh doanh và hợp tác tư vấn cho một số đơn vị thành công nhất trên toàn thế giới. Ban tổ chức cuộc thi cũng hy vọng cuộc thi sẽ thúc đẩy việc sử dụng AI và dữ liệu trong việc giải quyết các thách thức nhân đạo khác. Kết quả của cuộc thi sẽ được công bố vào cuối tháng 2 này.

Thông tin về VinBrain

VinBrain là công ty tập trung vào AI do Tập đoàn VinGroup tài trợ với sứ mệnh là truyền AI và Internet vạn vật (IoT) vào y học. VinBrain hướng tới việc cung cấp khả năng tiếp cận các giải pháp, kiến ​​thức và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. VinBrain được tạo thành từ một đội ngũ chuyên gia AI tài năng với kinh nghiệm đẳng cấp thế giới. Chuyên môn của các chuyên gia VinBrain là trong các lĩnh vực thị giác máy tính, học máy, xử lý ngôn ngữ và các sản phẩm, dịch vụ quy mô lớn. Các chuyên gia AI của VinBrain làm việc theo nhóm mặc dù sống ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Việt Nam, Australia, Hàn Quốc và Mỹ.

Thông tin về XPRIZE

XPRIZE là một tổ chức phi lợi nhuận, dẫn đầu toàn cầu trong việc thiết kế và triển khai các cuộc thi nhằm giải quyết những thách thức lớn của nhân loại. Các cuộc thi tích cực bao gồm XPRIZE NRG COSIA Carbon trị giá 20 triệu USD, XPRIZE Rừng nhiệt đới 10 triệu USD, XPRIZE ANA Avatar 10 triệu USD, XPRIZE IBM Watson AI 5 triệu USD, XPRIZE Rapid Reskilling (tạm dịch đào tạo nhanh để duy trì kỹ năng) 5 triệu USD và XPRIZE Thử thách ứng phó với đại dịch trị giá 500.000 USD.

Media OutReach Corporate News
Điểm danh các nước đóng cửa chống COVID-19 ‘nghiêm khắc nhất’
Điểm danh các nước đóng cửa chống COVID-19 ‘nghiêm khắc nhất’

Vaccine ngừa COVID-19 được xem là tia hy vọng giúp ngăn chặn, chấm dứt đại dịch. Nhưng ở thời điểm hiện nay, lệnh đóng cửa, hạn chế đi lại vẫn được duy trì ở nhiều quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN