Yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sỹ Nguyễn Văn Hồng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 3568 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận đối với liệt sỹ Nguyễn Văn Hồng, quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, hy sinh hơn 60 năm nhưng chưa được công nhận liệt sỹ.

Theo nội dung Công văn, trong thời gian gần đây, báo Dân trí và một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin liên quan việc chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1919 tại xã Bạch Đằng (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), hy sinh năm 1954 tại trận Thần Đầu - Thần Huống huyện Thái Ninh (nay là huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Ông Nguyễn Văn Hồng được Chính phủ truy tặng Huân chương Chiến thắng hạng 3 (đã ghi là liệt sỹ), nhưng hơn 60 năm nay vẫn chưa được công nhận là liệt sỹ. Trước những thông tin trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương căn cứ các quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Văn Hồng theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 30/9.

Bộ trưởng giao Cục Người có công theo chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình xem xét, giải quyết hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Văn Hồng.

Trước đó, Báo Dân trí phản ánh đơn của bà Nguyễn Thị Hà, trú tại tổ 9, phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), là cháu dâu của chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng (người được ủy quyền hợp pháp của ông Nguyễn Xuân Lăng 79 tuổi, trú tại đội 10, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên - con của liệt sỹ Nguyễn Văn Hồng).

Đơn của bà Hà nêu: Mặc dù Chính phủ đã truy tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng 3 cho liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng, tuy nhiên từ ngày ông hy sinh đến nay tỉnh Thái Bình vẫn không công nhận ông là liệt sỹ.

Năm 1954, liệt sỹ Nguyễn Văn Hồng đã được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, nhưng đến năm 1960 cán bộ xã Bạch Đằng đến gia đình thu lại và nói rằng để mang đi đổi, nhưng từ đó đến nay Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sỹ Hồng “bặt vô âm tín”.

Phúc Hằng (TTXVN)
Khẩn trương làm rõ các liệt sỹ hy sinh tại 'Hang Tám Cô'
Khẩn trương làm rõ các liệt sỹ hy sinh tại 'Hang Tám Cô'

Ngày 11/8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có thông báo về ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đối với việc xử lý thông tin trên Báo Thanh Niên nêu về việc các liệt sỹ hy sinh tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN