Xuất hiện 1 ca mắc COVID-19, Tỉnh ủy Thanh Hóa ra công điện khẩn 

Ngay sau khi Thanh Hóa xuất hiện 1 ca dương tính với COVID-19, Tỉnh ủy Thanh Hóa ra công điện khẩn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công điện nêu rõ hiện dịch COVID-19 đã xuất hiện ở 17 tỉnh, thành phố trong cả nước nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Tại Thanh Hóa, ca bệnh được định danh là bệnh nhân số 3091 và đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong chiều ngày 6/5.

Để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu: 

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác; UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng, UBND thành phố Thanh Hóa và các địa phương nơi ca dương tính COVID-19 đến, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với những người là F1, F2 của ca dương tính đồng thời tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính COVID-19. Trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Thanh Hóa sẽ siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là biện pháp "5K", đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người. 

Đồng thời tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, thực hiện cách ly đối với các trường hợp đến Thanh Hóa từ vùng dịch, các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. 

Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan chủ động xây dựng phương án, kịch bản, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh. Phát huy vai trò của tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng theo phương châm, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. 

Từ 0 giờ ngày 7/5, Thanh Hóa sẽ dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19, gồm: quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet… cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, bệnh nhân số 3091 có địa chỉ ở phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa, làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á (tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).

Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc với 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á (5 chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 tỉnh Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi tại Yên Bái, Lai Châu và Vĩnh Phúc), khi trở về Trung Quốc, 1 chuyên gia đã có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ngày 1/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 6/5, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính; CDC Thanh Hóa lấy mẫu ngoại kiểm, tối 6/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 3091 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. CDC Thanh Hóa đã truy vết các trường hợp F2 và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Hoa Mai (TTXVN)
Lạng Sơn ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong năm 2021
Lạng Sơn ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong năm 2021

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, tính đến 15 giờ 30 phút ngày 6/5, tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN