Xây dựng đội ngũ trí thức giỏi và trọng dụng nhân tài

Hội thảo khoa học về “Xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025” vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức.  

Chú thích ảnh

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cho biết: Những năm qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế, chính sách chú trọng phát triển nhân lực chất lượng cao; quan tâm xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách xây dựng đội ngũ trí thức, trọng dụng người có tài năng vào làm việc ở các cơ quan, đơn vị; khuyến khích cán bộ, công chức tham gia đào tạo trình độ tiến sỹ, thạc sỹ đối với những ngành tỉnh cần; có chế độ đãi ngộ vật chất nhất định đối với các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, công nghệ thông tin…

Tuy nhiên, các chính sách này trên thực tế chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn; tỉnh chưa ban hành Nghị quyết mang tính chiến lược riêng. Các chính sách đã có chưa đủ mạnh và có chế độ ưu đãi thấp hơn so với khu vực tư nhân; chủ yếu tập trung vào ưu tiên tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng; nhiều nội dung như môi trường làm việc, chính sách tiền công, tiền lương, cơ hội thăng tiến… chưa được quan tâm thỏa đáng. Bên cạnh đó, chính sách của tỉnh chủ yếu thu hút người có trình độ cao, có bằng cấp để bổ sung công chức, viên chức cho các ngành thiếu nhân lực, chưa thu hút được các nghệ sĩ, ca sĩ được đào tạo cơ bản và đạt giải cao trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế, các huấn luyện, vận động viên giỏi, nghệ nhân, dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I trở lên; tình trạng chưa giữ chân được người có trình độ cao, chuyên môn giỏi còn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị… Điều đó dẫn đến nguy cơ làm suy giảm khả năng cạnh tranh và kìm hãm nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Xuất phát từ thực tế đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị quyết về xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025. Để tiếp tục làm rõ những vấn đề về lý luận và thực tiễn làm cơ sở để Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025, tỉnh mong muốn các đại biểu đóng góp ý kiến, làm rõ các nội dung trong kinh nghiệm xây dựng đội ngũ trí thức, thu hút, trọng dụng, đãi ngộ, quản lý, sử dụng nhân tài ở các tỉnh, thành phố, quốc gia khác; quan điểm xây dựng đội ngũ trí thức, trọng dụng nhân tài phù hợp với thực tiễn của tỉnh Vĩnh Phúc; các giải pháp về mặt thể chế để đáp ứng các điều kiện cho trí thức, nhân tài hoạt động, giải pháp quản lý và đo lường được tài năng thực sự của nhân tài trong các cơ quan Nhà nước; các cơ chế cụ thể để sử dụng nhân tài khu vực tư nhân cho nhiệm vụ công…

Cho rằng trong bối cảnh xây dựng Nghị quyết, Vĩnh Phúc có điểm đặc biệt so với nhiều địa phương khác do tỉnh đã thực hiện việc thu hút nhân tài trước khi xây dựng Nghị quyết này, nhiều đại biểu khẳng định các tiêu chí thu hút nhân tài, chế độ đãi ngộ được thực hiện khá tốt và rõ ràng, Nghị quyết sẽ thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng cao. Tuy nhiên, chính sách tiền lương, vấn đề an cư chưa kèm sự đãi ngộ thỏa đáng; một số nhóm giải pháp chưa được rõ ràng, ví dụ về cơ hội thăng tiến, môi trường và điều kiện làm việc. Có ý kiến cho rằng Nghị quyết cần bổ sung một số chủ trương, giải pháp có tính thí điểm riêng trên địa bàn tỉnh; quan tâm đến nhóm giải pháp khắc phục tình trạng già hóa đội ngũ cán bộ của tỉnh hiện nay; có chính sách đặc thù đối với đội ngũ trí thức là người dân tộc thiểu số và nữ giới. Đồng thời, phương hướng, nhiệm vụ cần được xây dựng tổng thể, khái quát hơn; cần quan tâm tâm trạng của đội ngũ trí thức và nhân tài hiện nay; sử dụng nhân tài nên phát huy theo việc mời người và nên có thù lao thỏa đáng, như vậy có thể thu hút nhân tài.

Theo Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, một quốc gia muốn phát triển phải xây dựng đội ngũ trí thức và thu hút người tài và ở một địa phương cũng vậy. Muốn thu hút nhân tài, ngoài việc hiểu rõ vai trò của trí thức, phải thực sự tôn trọng người tài và có thái độ cầu thị; đồng thời, có môi trường, điều kiện làm việc để cho họ cống hiến, khẳng định và thăng hoa. Để thực hiện Đề án, trong cách làm tỉnh Vĩnh Phúc cần quan tâm ngay từ khâu tuyển dụng đúng đối tượng; có cách nhìn toàn diện, đồng bộ đội ngũ trí thức nhưng cụ thể ở tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, môi trường… Đồng thời, không nên nhầm lẫn giữa quy hoạch và nhân sự. Về sử dụng nhân tài, tỉnh nên có chính sách thu hút những người trẻ, tận dụng những người già, có nhiều kinh nghiệm và nghiên cứu chế độ đãi ngộ phù hợp, hiệu quả.

Một số ý kiến khác tại hội thảo đề cập tới công tác tuyển dụng, lựa chọn người tài, bên cạnh thu hút người các tỉnh, thành khác đến thì tỉnh cần quan tâm tuyển chọn người địa phương hơn bởi họ gần gia đình, dòng họ và sẽ yên tâm làm việc lâu dài. Cùng với đó, tỉnh cần tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng toàn diện, bố trí đúng người đúng việc để họ phát huy các tài năng, kiến thức, kinh nghiệm của mình; xây dựng các cơ chế chính sách phù hợp, ưu đãi nhưng cũng tính đến nhu cầu, thu nhập, việc ăn ở cư trú có thể đáp ứng được… để nhân tài phát huy khả năng lao động, cống hiến.

Vĩnh Phúc cũng sẽ sớm ban hành Nghị quyết nhằm tiếp tục cụ thể hóa bằng chính sách cụ thể để có nguồn nhân lực tốt nhất, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Vĩnh Phúc mong muốn không chỉ trở thành cái nôi để nhân tài phát triển mà còn là nơi nuôi dưỡng những tâm hồn, những hiền tài đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia nói chung và các địa phương khác nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan tiếp thu ý kiến đóng góp các đại biểu; đồng thời cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo tiếp theo hướng tới đối tượng sinh viên và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, Vĩnh Phúc mong muốn tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh bằng việc tuyển dụng và sử dụng nguồn lực chất lượng cao như một yêu cầu cấp thiết đặt ra trong bối cảnh hiện nay.

Trọng Lịch-Mạnh Hùng
Tags:

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản