Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cải cách công vụ

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Pháp trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính giai đoạn 2022-2025, ngày 23/9 tại Paris, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ chuyển đổi số và Công vụ Pháp Stanislas Guerini nhằm trao đổi về mối quan hệ và những ưu tiên hợp tác trong thời gian tới giữa hai bộ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Stanislas Guerini đón Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam, Phạm Thị Thanh Trà, ngày 23/9 tại trụ sở Bộ chuyển đổi số và Công vụ Pháp.

Phát biểu trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Stanislas Guerini nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ Nội vụ Việt Nam, coi đây là sự kiện quan trọng giữa hai bộ. Ông Stanislas Guerini cho rằng việc ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính mà Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi số và Công vụ Pháp đã ký kết hồi tháng 3/2022 tại Hà Nội là dấu mốc quan trọng đối với cả hai bên nhằm trao đổi, chia sẻ và học tập lẫn nhau.

Về phía mình, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng khẳng định bản thỏa thuận này không chỉ tạo điều kiện tăng cường trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong quản trị công giữa Việt Nam và Pháp, mà còn góp phần tiếp tục đưa ra các định hướng hợp tác thời gian tới, cũng như xác định những hoạt động hợp tác cụ thể, mang tính thiết thực và vì lợi ích của hai bên.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Chương trình hợp tác giai đoạn 2016 - 2021 đã thực hiện rất thành công trên lĩnh vực công vụ, công chức, cải cách hành chính và chuyển đổi số. Rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như các hội thảo, hội nghị về cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số đã được tổ chức, đem đến hiệu quả rất lớn cho Bộ Nội vụ Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục nỗ lực tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ chính là cải cách hành chính, chuyển đổi số và cải cách chế độ công vụ, gắn với khắc phục biến đổi khí hậu, chất lượng cuộc sống, để từ đó thúc đẩy tăng trưởng phát triển xanh. Đây là những lĩnh vực mà Pháp có rất nhiều kinh nghiệm và Việt Nam có nhu cầu trao đổi, học tập.

Trên tinh thần này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà mong muốn trong giai đoạn 2022-2025, hoạt động hợp tác giữa hai bộ sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung ưu tiên lớn như: Cải cách công vụ, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công; Hoạt động phân cấp, phân quyền, phát huy vai trò chính quyền địa phương, tinh gọn tổ chức bộ máy; Tham khảo những tài liệu, ấn phẩm liên quan đến cải cách công vụ, quản lý công chức của Chính phủ Pháp. 

Chú thích ảnh
Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam, Phạm Thị Thanh Trà, và Bộ trưởng Bộ chuyển đổi số và Công vụ Pháp, Stanislas Guerini, ngày 23/9 tại Pháp. 

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh những ưu tiên hợp tác nêu trên sẽ góp phần nâng cao hiệu quả cải cách công vụ, đáp ứng yêu cầu công cuộc cách mạng 4.0 của Việt Nam. Bà mong muốn hai bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước vào năm 2023.

Bộ trưởng Stanislas Guerini bày tỏ sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của Pháp trong việc đổi mới mô hình đào tạo cán bộ cấp cao, có tính chuyên nghiệp để giải quyết bài toán trong thời đại mới. Ông cho rằng nền công vụ giúp tạo niềm tin của người dân, công chức được đào tạo bài bản, nâng cao chất lượng cũng là để phục vụ người dân và chìa khóa để nâng cao hiệu quả hoạt động của nền công vụ chính là cải cách công vụ, chuyển đổi số, tinh gọn đội ngũ. Với những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước, ông cho biết Bộ Chuyển đổi số và Công vụ Pháp rất sẵn sàng quan tâm, để cùng thực hiện với Bộ Nội vụ Việt Nam một cách hiệu quả.

Trong không khí thân thiện và cởi mở, hai bên đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực cải cách công vụ, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công và các hoạt động cốt lõi khác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính mà Bộ Nội vụ và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp đã ký kết thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2025. 

Chú thích ảnh
Chụp ảnh lưu niệm giữa hai đoàn Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ chuyển đổi số và Công vụ Pháp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bộ Chuyển đổi số và Công vụ Pháp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng đã nghe bà Nathalie Colin - Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính và Công vụ (DAGFP) trình bày khái quát về nền công vụ Pháp, kinh nghiệm trong tinh giản biên chế và định hướng hợp tác với Bộ Nội vụ Việt Nam. Bà Maryvonne Lebrignonen Giám đốc Viện Dịch vụ Công Quốc gia (INSP) cũng trao đổi với đoàn về khả năng hợp tác, tổ chức các đoàn bồi dưỡng của Việt Nam sang học tại Viện Dịch vụ Công Quốc gia – INSP.

Tin, ảnh: Nguyễn Thu Hà (TTXVN)
Hiện đại hóa nền công vụ để thúc đẩy niềm tin của người dân với Chính phủ
Hiện đại hóa nền công vụ để thúc đẩy niềm tin của người dân với Chính phủ

Hội nghị những Người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 6 trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) đã diễn ra chiều 5/8, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN