Việt Nam đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, ổn định khu vực ASEAN

Việt Nam đã đóng góp to lớn vào sự năng động và hấp dẫn về kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như góp phần quan trọng vào việc đảm bảo hòa bình và an ninh cho khu vực.

Đây là nhận định của Giáo sư Malaysia Yeah Kim Leng, chuyên gia kinh tế tại Đại học Sunway kiêm Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Jeffrey Cheah, Malaysia.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, giáo sư Yeah Kim Leng đánh giá trong 25 năm qua, kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và đóng góp to lớn vào sự năng động và hấp dẫn của nền kinh tế ASEAN đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ông khẳng định Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia ASEAN đi đầu trong thu hút đầu tư nước ngoài tại khu vực. Theo ông, Việt Nam sở hữu tiềm năng tăng trưởng lớn trong những năm tới, vì được coi là quốc gia hấp dẫn nhất trong Cộng đồng kinh tế ASEAN khi quá trình tái định vị chuỗi cung ứng toàn cầu đang trở nên đa dạng hóa.

Giáo sư Yeah Kim Leng cũng nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài tại khu vực. Ông nêu rõ:“ Quốc gia Chủ tịch ASEAN 2020 đã đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì mức tăng trưởng 5% hàng năm của khu vực trong vài thập kỷ qua và sẽ tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong việc duy trì sức hấp dẫn của ASEAN như một trung tâm sản xuất và thị trường duy nhất cho các nhà đầu tư toàn cầu”. Ông Yeah Kim Leng cho rằng Việt Nam cũng đã thể hiện được khả năng điều hành giúp khu vực gắn kết và duy trì tốc độ tăng trưởng, phát triển kinh tế nhanh hơn sau khi 10 nước thành viên thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Giáo sư Yeah nhận định ASEAN hiện được công nhận là một trong những khu vực hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài và cũng là một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông cũng lưu ý Việt Nam đã đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi khu vực đang phải đối mặt với nhiều thử thách, trong đó đã đảm bảo tất cả các quốc gia thành viên ASEAN có thể phối hợp các nỗ lực, nguồn lực, cùng thúc đẩy toàn diện kế hoạch phục hồi kinh tế hậu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giáo sư Yeah Kim Leng đánh giá Việt Nam đóng vai trò kết nối ASEAN để có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh thành công. Mặc dù đây là một hội nghị trực tuyến, nhưng việc các nước thành viên có thể kết hợp với nhau và cùng thống nhất với nhiều thỏa thuận đạt được đã chứng minh sự gắn kết và hợp tác chặt chẽ hơn của ASEAN để tiếp tục tiến lên.

Với việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 36, Việt Nam đã mang đến những ấn tượng của một thành viên trách nhiệm. Về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, giáo sư Yeah Kim Leng nêu rõ các bên đã đạt được một thành tựu rất quan trọng đó là tại hội nghị lần này, các nước ASEAN đã cùng nhau hành động nhằm thúc đẩy kế hoạch hợp tác phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, Giáo sư Yeah Kim Leng cũng nhấn mạnh đóng góp của Việt Nam trong giải quyết các thách thức khu vực. Theo ông, Việt Nam có những đóng góp quan trọng, cả về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và trong duy trì hòa bình khu vực. Vai trò của Việt Nam ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của ASEAN, vốn được công nhận là một trong những khu vực tăng trưởng kinh tế năng động nhất và cũng là khu vực hòa bình, thịnh vượng để đầu tư và nguồn lực để phát triển.

Theo ông, Biển Đông đã trở thành một vấn đề rất quan trọng trong đảm bảo an ninh khu vực. Chuyên gia này cho rằng các nước thành viên ASEAN đối mặt với nhiều khó khăn trong đảm bảo an ninh do tương đối nhỏ khi so sánh với các siêu cường. Ông nhận định cách thức mà ASEAN vận hành trong suốt 25 năm qua, cùng với sự tham gia và vai trò dẫn dắt của Việt Nam sẽ đảm bảo việc sử dụng biện pháp hòa bình trong giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông cũng như không để vấn đề này trở thành điểm nóng cho bất kỳ cuộc cạnh tranh nào giữa các siêu cường.

Trong bối cảnh những bất ổn toàn cầu hiện nay, giáo sư Yeah tin rằng vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN sẽ giúp khối vượt qua khó khăn, đảm bảo hòa bình và ổn định, trở thành một trong những khu vực hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư thời kỳ hậu COVID-19.

Hoàng Nhương-Mạnh Tuân (TTXVN)
Việt Nam là 'tấm gương' phản chiếu các lý tưởng và giá trị ASEAN
Việt Nam là 'tấm gương' phản chiếu các lý tưởng và giá trị ASEAN

Việt Nam ngày càng trở thành "tấm gương" phản chiếu những lý tưởng và giá trị mà ASEAN có thể mang lại cho nhân dân các nước trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN