Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với các nguyên thủ tại APEC 2017

Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về những thành công của Hội nghị APEC, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã làm tốt vai trò của nước chủ nhà, ra được Tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Vũ Tiến Lộc chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Thủ tướng cũng cho biết, trong bối cảnh quốc tế và khu vực, các nền kinh tế APEC phức tạp “chúng ta đã lèo lái con thuyền”; Việt Nam cũng đã đón nhiều lãnh đạo các nước thăm chính thức nước ta; thể hiện văn hoá của người Việt trong đón tiếp, ứng xử, gây ấn tượng mạnh mẽ với các nguyên thủ. 

Thành công nữa của APEC là đã ra được tuyên bố cấp bộ trưởng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương toàn diện (TTP 11) có sự thống nhất về những nội dung cốt lõi. 

Về câu hỏi của đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương không có Hoa Kỳ thì tương lai của Hiệp định với nền kinh tế Việt Nam ra sao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, Bộ Chính trị đã xem xét kiến nghị của Chính phủ và đồng ý để đoàn đàm phán thảo luận với các nước TPP 11.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, Mỹ là nền kinh tế lớn, nhưng Australia, Nhật, Mehico... cũng là nền kinh tế không nhỏ mà Việt Nam cần phải tăng cường hợp tác, trao đổi đầu tư, thương mại. 

“TPP không có Mỹ, Việt Nam vẫn có lợi nên tiếp tục tham gia để giải quyết việc làm, xuất nhập khẩu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. 

Xuân Phong/Báo Tin tức
Thủ tướng: Đề nghị doanh nghiệp tư nhân 'nói không' với việc đưa hối lộ
Thủ tướng: Đề nghị doanh nghiệp tư nhân 'nói không' với việc đưa hối lộ

Chiều nay 18/11, khi trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các doanh nghiệp tư nhân “nói không" với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành. Chính phủ và các cấp chính quyền cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN