Việt Nam - Áo tăng cường hợp tác giáo dục đại học

Việt Nam - Áo sẽ tiếp tục tăng cường và đi vào chiều sâu sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và khoa học công nghệ là điều được ghi nhận qua Diễn đàn Giáo dục đại học, Khoa học và Nghiên cứu Việt Nam - Áo tổ chức tại Đại học Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh ngày 31/5. Tổng thống Áo Heinz Fischer, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự diễn đàn.


Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Heinz Fischer bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt - Áo trong lĩnh vực khoa học - nghiên cứu rất phong phú và đa dạng, cả trên cơ sở các hiệp định hợp tác giữa các cơ quan giáo dục đại học, cơ quan nghiên cứu và trong khuôn khổ mạng lưới học thuật ASEA-UNINET do các trường đại học của Áo khởi xướng.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, diễn đàn là một thông điệp thể hiện quyết tâm cao của hai nước trong việc đưa giáo dục đại học, khoa học và nghiên cứu là ưu tiên trong quan hệ hợp tác song phương Việt - Áo. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam xem giáo dục và khoa học công nghệ là bước đột phá cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.


Chiến lược giáo dục đại học của Việt Nam sẽ theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục đại học, xây dựng trường đại học chất lượng cao, tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục đại học, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, đổi mới cơ chế quản lý - quản trị trong trường đại học với mục tiêu đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển đất nước.


Tại diễn đàn, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Nghiên cứu Áo đã chính thức công bố “Chương trình hỗ trợ hợp tác nghiên cứu song phương Việt - Áo giai đoạn 2012 - 2015”. Theo đó, cộng đồng các nhà khoa học của hai nước sẽ được hưởng các hỗ trợ về tài chính để tăng cường trao đổi các hoạt động hợp tác nghiên cứu chung và đào tạo nhóm các nhà khoa học trên 3 lĩnh vực hợp tác ưu tiên là: an ninh mạng, giao thông thông minh và năng lượng tái tạo. Trong khuôn khổ diễn đàn, 6 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các trường đại học hàng đầu của Việt Nam và Áo cũng đã được ký kết.

 

Hoàng Liên Sơn

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN