Vai trò của Việt Nam và Belarus trong phát triển không gian Á-Âu

Ngày 18/2, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nhân Moskva đã diễn ra Hội thảo chủ đề “Triển vọng phát triển của Liên minh kinh tế Á-Âu đến năm 2030.

Vai trò của Việt Nam và Belarus trong phát triển không gian Á-Âu”. Sự kiện do Cơ quan Khoa học và Văn hóa “Đối tác Á-Âu” và Hiệp hội “Ngôi nhà Á-Âu” đồng tổ chức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Hồng Quân/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, phát biểu mở đầu phiên thảo luận, Chủ tịch Hiệp hội “Ngôi nhà Á-Âu” Alexander Makhlaev nhấn tầm quan trọng đặc biệt của các giá trị truyền thống trong tiến trình phát triển của Việt Nam, cho rằng chính các giá trị truyền thống này đã giúp ngăn chặn khoảng trống về tư tưởng giữa các giai đoạn lịch sử. cỹng theo ông Makhlaev, sự ổn định chính trị của Việt Nam đã tạo tiền đề thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Chuyên gia Natalya Ivanova đến từ tập đoàn AV Group nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của môi trường kinh doanh quốc tế trong tiến trình hội nhập của một quốc gia. Theo bà, Liên minh Kinh tế Á-Âu ngày nay đang tạo ra động lực mới, đặc biệt là sự tăng cường hợp tác của các nước thành viên cũng như các quốc gia đối tác, trong đó có Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á - Âu Grigory Trofimchuk cho rằng Việt Nam là quốc gia đang phát triển rất năng động, là thành viên của nhiều cơ chế hội nhập và tổ chức quốc tế, đồng thời luôn nỗ lực đẩy mạnh quá trình hội nhập. Với tinh thần đó, Việt Nam là quốc gia đối tác đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EAEU vào năm 2015. Vì thế, EAEU cần tăng cường hợp tác với Việt Nam bởi “đây là cánh cửa rộng mở ra thế giới”.

Chuyên gia Grigory Trofimchuk thì nhấn mạnh đến sự năng động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga cũng như trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hiện Việt Nam và EAEU vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng và lợi thế của nhau, thậm chí trong một số trường hợp còn xuất hiện những rào cản đối với hoạt động xuất nhập khẩu như việc kích hoạt cơ chế phòng vệ ngưỡng đối với một số mặt hàng cụ thể. Ông Trofimchuk cho rằng nếu xét tới thị trường Nga nói riêng và EAEU nói chung, cũng như xu hướng tự do hóa thương mại ở khu vực, các bên cần tiếp tục thảo luận về việc duy trì các biện pháp phòng vệ để gia tăng trao đổi thương mại trong thời gian tới. EAEU cần chứng tỏ những lợi thế của mình trong giai đoạn hiện nay khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, ông Trofimchuk đã giới thiệu cuốn sách “Việt Nam cất cánh” được viết sau chuyến đi thực tế ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng cuốn sách sẽ giúp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và nhân văn giữa hai nước Việt - Nga.

Hồng Quân (TTXVN)
Việt Nam - Belarus: Tăng cường hợp tác hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ
Việt Nam - Belarus: Tăng cường hợp tác hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ

Thừa ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus, chiều 3/12, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin đã ký Nghị định thư sửa đổi lần 2 Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN