TP Hồ Chí Minh triển khai kết luận của Văn phòng Chính phủ về vi phạm đất đai

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm có về đất đai trên địa bàn.

Đây là động thái của UBND TP Hồ Chí Minh sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý những vi phạm về đất đai trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vừa qua.

TP Hồ Chí Minh triển khai kết luận của Thanh tra chính phủ về sai phạm đất đai. Ảnh minh họa

Theo văn bản chỉ đạo này, UBND TP Hồ Chí Minh cần tập trung giải quyết dứt điểm 8 nội dung vụ việc nêu tại văn bản số 530/TTCP-GSTĐXLSTT ngày 16/4 của Thanh tra Chính phủ về xử lý sau thanh tra về đất đai tại thành phố. Cần có những báo cáo kết quả giải quyết cụ thể đối với một số vụ việc có sai phạm cần xử lý như: việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng so với quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; việc giải quyết đối với các dự án nhà ở của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hoàng Nam và của Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Đại Phúc; việc xử lý dự án xây dựng khu chung cư của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ; việc giải quyết đối với 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông... Ngoài ra, sau khi triển khai các chỉ đạo trên, UBND TP Hồ Chí Minh cũng cần có báo cáo cụ thể cho Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện và gửi báo cáo kết quả  về văn phòng Chính phủ trước ngày 1/8.


Đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo trên từ Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. UBND TP Hồ Chí Minh giao Thanh tra, Cục Thuế và Sở Quy hoạch Kiến trúc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài liệu có liên quan để kiểm tra, rà soát cơ sở pháp lý về việc điều chỉnh giảm tiền sử dụng đất và tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch đối với một số dự án để tăng hoặc giảm diện tích đất đã giao, nhất là việc điều chỉnh quy hoạch tại các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và công cộng để giao đất cho các công ty đầu tư xây dựng dự án kinh doanh, thương mại..


Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh rà soát các dự án đã có quyết định tạm giao đất, báo cáo đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quyết định giao đất hoặc thu hồi lại diện tích đất tạm giao; kiểm tra việc thực hiện dự án, thông báo, hướng dẫn các công ty được giao đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật….


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai
Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo cấp Quốc gia dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG)”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN