TP Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả công dân, hàng hóa từ Hải Dương

TP Hải Phòng vừa ra quyết định dừng tiếp nhận tất cả công dân, hàng hoá từ Hải Dương tới, công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương trong thời gian địa phương này giãn cách xã hội.

Chú thích ảnh
Hải Phòng kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại khu ở của công nhân. Ảnh: TTXVN.

Chiều 16/2, tại cuộc làm việc với 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kết luận: Trước tình hình diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh với TP Hải Phòng, trong thời gian tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội (từ ngày 16/2- 3/3) TP Hải Phòng dừng tiếp nhận  tất cả các công dân và hàng hoá từ tỉnh Hải Dương tới. Trường hợp công dân của tỉnh Hải Dương cố tình về Hải Phòng, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc và khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

TP Hải Phòng cũng yêu cầu các công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải đi Hải Dương phải có giấy xác nhận của Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn. Khi trở lại, phải vào khu cách ly tập trung của Thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

Đối với các lái xe chở hàng đi tỉnh Hải Dương phải có giấy xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu xét nghiệm; nếu cố tình về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải trả chi phí cách ly. 

Hải Phòng cũng dừng các phương tiện chở người từ Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương; các xe chở hàng hoá và chở khách đi các địa phương khác ngoài tỉnh Hải Dương phải đi và về theo đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng và Quốc lộ 10. Thành phố giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các chủ phương tiện bố trí nơi ở tập trung cho lái xe và thông báo hướng tuyến xe vận tải; chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe dừng việc đào tạo và tổ chức thi cấp giấy phép lái xe. 

Đồng thời, TP Hải Phòng cũng yêu cầu Tổ kiểm soát dịch COVID-19 của các thôn tại các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương thuộc các huyện: Thuỷ Nguyên, An Dương, Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo tiếp tục hoạt động từ ngày 16/2 (có kinh phí hỗ trợ).

Cụ thể, các địa phương này bố trí tổ kiểm soát phụ tại tất cả các đường mòn, lối mở giáp ranh với tỉnh Hải Dương; tăng cường giám sát người từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại; yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương; tăng cường kiểm tra các công dân từ Hải Dương về Hải Phòng, đặc biệt là người trên các xe tải, xe container và xe cứu thương (mỗi xe chỉ được 1 lái xe và 1 phụ xe). Công an thành phố tăng cường tổng kiểm tra lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú của Thành phố, tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị không làm việc với người từ các địa phương có dịch về Hải Phòng; các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm việc giãn cách người làm việc trong doanh nghiệp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét. 

Bên cạnh đó, các phương tiện vận chuyển hành khách chỉ được phép vận chuyển tối đa không quá 50% số ghế.

TP Hải Phòng quyết định tạm dừng hoạt động của các nhà hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, rạp chiếu phim từ 20 giờ ngày 16/2 cho đến khi có thông báo mới. Đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, không kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát và vui chơi giải trí.

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Hải Phòng truy tìm người trốn khỏi khu cách ly tập trung
Hải Phòng truy tìm người trốn khỏi khu cách ly tập trung

Ông Lương Thế Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) cho biết, địa phương đã có văn bản gửi Công an thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân huyện An Lão để phối hợp truy tìm người bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung từ ngày 13/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN