Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.


Theo đặc phái viên TTXVN, trong thời gian chuyến thăm từ ngày 15-18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito, Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki, Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima và tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida đến chào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã gặp gỡ đại diện các tầng lớp xã hội và các chính đảng lớn của Nhật Bản, tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế lớn, đi thăm tỉnh Kanagawa. Qua các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, tiếp xúc, hai bên khẳng định coi trọng quan hệ song phương, cùng nỗ lực thúc đẩy toàn diện và sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với chủ đề “Tầm nhìn về phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh của châu Á” ngày 17/9. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN

Hai bên trao đổi sâu rộng và nhất trí tăng cường hợp tác, thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế, coi đó là nền tảng quan trọng của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, với ba trọng tâm là kết nối chiến lược phát triển, kết nối năng lực sản xuất và kết nối nguồn nhân lực. Hai nước cũng nhất trí mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác, bao gồm văn hóa, giao lưu nhân dân, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, an ninh quốc phòng... Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế và khu vực về các vấn đề cùng quan tâm.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, thống nhất những định hướng lớn, những nội dung hợp tác cụ thể, tạo động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và toàn diện trong tương lai. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết, trao đổi 10 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực, tạo cơ sở cho mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển theo hướng ngày càng thực chất, hiệu quả và sâu sắc hơn.

* Trong ngày 18/9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khai mạc Diễn đàn hợp tác, đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam tại tỉnh Kanagawa. Tham dự sự kiện này, về phía Nhật Bản có Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji và hơn 400 đại biểu là doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt của lãnh đạo, doanh nghiệp cũng như của người dân Kanagawa dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng bí thư cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước sự phát triển của Kanagawa, được đánh giá là một trong những khu vực kinh tế năng động hàng đầu của Nhật Bản.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Tổng bí thư nhấn mạnh trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Nhật Bản tiếp tục đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Việc tăng cường, hợp tác kinh tế giữa hai nước là yêu cầu khách quan, cần thiết, đem lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Tổng bí thư nhấn mạnh với sự tin cậy chính trị, văn hóa tương đồng, lợi ích tương hợp, kinh tế tương hỗ, sự gân gũi và gắn bó giữa nhân dân hai nước và tình bổ sung lớn giữa hai nền kinh tế, Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn có điều kiện để đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển hơn nữa theo phương châm “tăng cường tin cậy, kết nối kinh tế, mở rộng hợp tác, phát triển bền vững, hướng tới tương lai”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe họp báo chung ngày 15/9. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Ngày Việt Nam và Diễn đàn Hợp tác Đầu tư, Thương mại và Lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Kanagawa là những bằng chứng sống động và thuyết phục, cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng bí thư bày tỏ mong muốn các địa phương và doanh nghiệp hai nước sẽ đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, góp phần tích cực vào việc đưa hợp tác của hai nước lên tầm cao mới.

Tại diễn đàn, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhật Hoàng đã giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản những ưu đãi mới trong luật đầu tư nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực hạ tầng cơ sở. Ông Đỗ Nhật Hoàng đã giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến vấn đề pháp lý trong thủ tục đăng ký đầu tư tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự vui mừng trước những thay đổi của Việt Nam tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm đến Việt Nam, nơi được đánh giá là một trong những thị trường phát triển tiềm năng của khu vực ASEAN.


Điện cảm ơn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Kanagawa, ngày 18 tháng 9 năm 2015 ĐIỆN CẢM ƠN

Kính gửi: Ngài Sinzo Abe Thủ tướng Nội các Nhật Bản

Rời thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Nhà vua Nhật Bản, Ngài Thủ tướng, các nhà lãnh đạo và nhân dân Nhật Bản đã dành cho tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam những tình cảm hữu nghị nồng thắm và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Tôi tin tưởng rằng kết quả rất tích cực của chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị, thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước và vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Tôi mang theo những ấn tượng sâu sắc về đất nước Nhật Bản tươi đẹp đang vươn lên mạnh mẽ, người dân Nhật Bản cần cù, sáng tạo, giàu lòng mến khách và niềm tin vững chắc về tương lai ngày càng tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta.

Tôi chân thành chúc Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tiếp tục đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước phồn vinh. Chúc Ngài Thủ tướng và các vị lãnh đạo Nhật Bản sức khỏe và hạnh phúc. Chúc quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng được tăng cường và phát triển tốt đẹp.


TTXVN/Tin Tức
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Kanagawa
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Kanagawa

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Kanagawa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN