Thủ tướng Phạm Minh Chính: Về đối ngoại, chúng ta không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) về định hướng đối ngoại của đất nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: "Về đối ngoại, chúng ta không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội) đặt câu hỏi: Thời gian vừa qua hoạt động đối ngoại của Việt Nam đã thành công rực rỡ nhờ sự kiên định, linh hoạt và mềm dẻo. Tuy nhiên, hiện tại thế giới đang có nhiều diễn biến hết sức khó lường, khó đoán định. Xin Thủ tướng Chính phủ cho biết một số định hướng đối ngoại cơ bản và thái độ của chúng ta. Nhân dân, cử tri, đại biểu Quốc hội và cá nhân tôi cần biết quan điểm của Đảng, của Chính phủ để thống nhất phát ngôn và hành động?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đất nước có nhiều việc nhưng có hai việc lớn là đối nội và đối ngoại, chúng ta nhớ lại các cụ ngày xưa ta nói là giữ nước và chăm dân, thì đó cũng là hai nhiệm vụ chiến lược hiện tại. Định hướng đối ngoại ở đây thì trong Cương lĩnh, trong Đại hội XIII của Đảng cũng như trong Hiến pháp đã xác định rất rõ.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, chúng ta theo đuổi một đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy với tất cả các nước thế giới, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Đấy là chủ trương đường lối đối ngoại chung. Hiện nay, chúng ta đang thể chế hóa và cụ thể hóa đường lối chung này trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trên thực tế vừa qua chúng ta thực hiện đường lối đối ngoại này với ba trụ cột chính là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa và đã thu được nhiều kết quả quan trọng.

"Chúng ta ứng xử với những vấn đề quốc tế phức tạp vừa qua, ví dụ như vấn đề Ukraine thì thái độ của chúng ta thể hiện ở Liên hợp quốc cũng được bạn bè chia sẻ trong bối cảnh khó khăn và trong bối cảnh chúng ta phải thể hiện chính kiến. Đường lối đối ngoại của chúng ta không có “chọn bên” mà chúng ta chọn công lý và lẽ phải. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến quốc tế vì hòa bình, hợp tác phát triển ở khu vực trên thế giới, phù hợp với đường lối, quan điểm đối ngoại của chúng ta thể hiện thái độ theo tinh thần như vậy", Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương Bộ Ngoại giao những việc đã làm được trong thời gian qua. Khi chúng ta chống dịch thời gian qua tiếp cận vaccine rất khó, Bộ Ngoại giao đã tích cực thực hiện chiến lược vaccine, trong đó có ba cấu phần là Quỹ vaccine, Ngoại giao vacine và Chiến dịch tiêm chủng vaccine miễn phí trên toàn quốc. Bộ Ngoại giao đã ngoại giao vaccine, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, chúng ta đảm bảo được đáp ứng nên việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân, tiết kiệm được kinh phí.

Thu Trang/Báo Tin tức
Chất vấn lĩnh vực Nội vụ, Thanh tra thẳng thắn, đúng trọng tâm
Chất vấn lĩnh vực Nội vụ, Thanh tra thẳng thắn, đúng trọng tâm

"Thẳng thắn, mạnh mẽ, không né tránh, đúng trọng tâm" là ý kiến của nhiều cử tri tỉnh Quảng Bình sau khi theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 5/11. Trong đó, các ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Nội vụ, Thanh tra được đông đảo cử tri quan tâm, theo dõi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN