Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Điều phối viên thường trú LHQ trình Thư ủy nhiệm

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tới trình Thư ủy nhiệm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bà Pauline Tamesis trình Thủ tướng Phạm Minh Chính thư ủy nhiệm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tiếp bà Pauline Tamesis, Thủ tướng Chính phủ khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, ủng hộ mạnh mẽ hợp tác đa phương và vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác phát triển trên thế giới; nhấn mạnh yêu cầu tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, Thủ tướng nhấn mạnh cần có cách tiếp cận toàn cầu cho các vấn đề toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương, đồng thời phải có cách tiếp cận toàn dân, lấy con người làm trung tâm trong xử lý các thách thức chung, không hy sinh an sinh, phúc lợi xã hội hay môi trường vì phát triển kinh tế đơn thuần.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong năm kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc (1977 - 2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Liên hợp quốc đã đồng hành cùng Việt Nam, là người bạn tin cậy, gắn bó lâu dài trong suốt chặng đường dài tái thiết đất nước sau chiến tranh và đổi mới, từng bước hội nhập quốc tế, với những hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, tư vấn chính sách, mang lại lợi ích rất rõ ràng, hiệu quả, thiết thực. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19, thông qua các cơ chế của Liên hợp quốc, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ to lớn, kịp thời, hiệu quả về vaccine và vật tư, trang thiết bị y tế giúp sớm đẩy lui dịch bệnh.

Về phần mình, Việt Nam đã nỗ lực và có nhiều đóng góp vào các hoạt động của Liên hợp quốc, trong đó có đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gia tăng đóng góp lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong chặng đường sắp tới, nhất là trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, phục hồi sau đại dịch, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Liên hợp quốc và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các tổ chức Liên hợp quốc triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bà Pauline Tamesis bày tỏ vinh dự được đảm nhiệm cương vị Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, một đất nước ngày càng nổi lên ở tầm khu vực cũng như toàn cầu như một hình mẫu về sự năng động, tích cực đóng góp cho cộng đồng quốc tế, đồng thời là hình mẫu của hợp tác giữa Liên hợp quốc với một quốc gia đang phát triển. Bà Pauline Tamesis chúc mừng những nỗ lực và thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong đó quan tâm kiện toàn hệ thống y tế và bảo trợ xã hội; cho rằng điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng để tăng cường khả năng tự cường của đất nước trước những thách thức toàn cầu trong tương lai.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc bày tỏ, năm 2022 là một năm có nghĩa quan trọng, đánh dấu 45 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc và là năm đầu tiên triển khai Khung hợp tác phát triển bền vững Việt Nam - Liên hợp quốc giai đoạn 2022 - 2026; khẳng định sẽ hết sức nỗ lực điều phối các tổ chức Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội bền vững, phục hồi sau đại dịch và triển khai các trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
TTXVN/Báo Tin tức
Nguyên Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm phát triển
Nguyên Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 10/05, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã tiếp ông Kamal Maholtra, nguyên Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021 tới chào từ biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN