Thêm 4 người ngộ độc rượu phải cấp cứu ở Lai Châu

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bốn ca cấp cứu vì uống rượu. Trong đó có hai trường hợp nặng phải chạy thận, lọc máu và thở máy; một trong hai trường hợp này đang rất nguy kịch.

Nạn nhân đang nguy kịch là ông Chang A Hờ, 60 tuổi, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Nạn nhân này sau khi uống rượu ở đám ma thì đi làm và nghỉ luôn ở lán nương. Khi gia đình phát hiện thấy nạn nhân có biểu hiện ngộ độc đã đưa về cơ sở y tế xã và nạn nhân được chuyển ngay lên tuyến tỉnh.

Ba nạn nhân còn lại uống rượu tại lán nương, không liên quan đến vụ ngộ độc tại đám ma. Tuy nhiên rượu mà các nạn nhân trên uống đều có cùng nguồn gốc với rượu mà các nạn nhân vụ ngộ độc đám ma mua về từ trước đó. Triệu chứng của các nạn nhân khi nhập viện cũng giống như triệu chứng mà các nạn nhân vụ ngộ độc đã gặp phải.

Hiện còn bảy người khác cùng uống rượu với ba nạn nhân trên cũng đã được lực lượng y tế triệu tập đến để kiểm tra, theo dõi.

Thông tin chính thức từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, đến chiều 17/2, số nạn nhân của vụ ngộ độc trước đó đã lên tới 50 người. Các nạn nhân nhập viện sức khỏe tương đối ổn định và đang được điều trị phục hồi chức năng tại các chuyên khoa. Tuy nhiên, theo đánh giá chuyên môn của các bác sĩ, một số người có thể bị những di chứng nặng, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt sau này.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bám sát địa bàn, thực hiện kiểm tra, rà soát, tuyên truyền, vận động, thông báo khẩn cấp cho người dân nơi xảy ra vụ việc và các vùng lân cận hạn chế ra khỏi địa phương; không tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người, không sử dụng các loại rượu còn lại trong gia đình và các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu nghi ngờ không đảm bảo an toàn trong khu vực xảy ra vụ việc; giao nộp toàn bộ số rượu đã mua chưa sử dụng tại gia đình và các điểm kinh doanh rượu cho cơ quan chức năng quản lý, niêm phong, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; đồng thời tiếp tục điều tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xử lý triệt để các sản phẩm gây ngộ độc.


Tuy nhiên do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, một số hộ gia đình lên nương, lán nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác tiếp cận, tuyên truyền vận động và kiểm soát lượng rượu còn lại trong nhân dân.

Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã vận động được 105/128 hộ gia đình tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải di chuyển từ lán, nương về nhà. Số còn lại sẽ tiếp tục vận động, đưa về trong ngày 17/2 để thuận lợi cho việc theo dõi diễn biến tình hình vụ việc.
Quang Duy (TTXVN)
 54 bệnh nhân đã được xuất viện trong vụ ngộ độc tập thể tại Hà Giang
54 bệnh nhân đã được xuất viện trong vụ ngộ độc tập thể tại Hà Giang

Sau một thời gian được xử lý, điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, 54/76 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm đã bình phục hoàn toàn, xuất viện và trở về với gia đình chiều 17/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN