Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công thương Việt Nam – Singapore

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tới Singapore từ ngày 24-26/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Chủ tịch nước tham dự nhiều hoạt động quan trọng như tham dự các buổi hội đàm, hội kiến và Đối thoại doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã có một số hoạt động song phương như làm việc và ký kết, trao văn kiện hợp tác với Bộ Công Thương Singapore.

Bên lề các hoạt động hội đàm cấp cao của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã làm việc với ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore.

Hai Bộ trưởng hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Singapore đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Việt Nam và Singapore ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau. Singapore hiện đã là đối tác thương mại lớn thứ 5 và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam.

Hai Bộ trưởng ghi nhận các thành tựu kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc thương mại song phương đã lấy lại đà tăng trưởng tích cực trong năm 2021. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore đạt 8,3 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2020. Trước đó, thương mại song phương năm 2020 giảm 8,2%.

Hai Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế thương mại giữa hai Bộ nhân dịp chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời nhất trí cần nhanh chóng thành lập các nhóm công tác chuyên trách theo từng lĩnh vực để nhanh chóng triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ nói trên.

Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng còn trao đổi một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới như triển khai hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số bao gồm chia sẻ, thảo luận về khuôn khổ hợp tác cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ kinh tế số; Tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà hai nước tham gia trong đó khuyến khích doanh nghiệp hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, viễn thông, đồ gỗ, chế biến nông thủy sản để đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước thuộc khối Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); Tận dụng lợi thế khi Việt Nam và Singapore là hai nước duy nhất trong khu vực có các hiệp định toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh để có thể bổ trợ cùng khai thác và thâm nhập thị trường EU và Vương quốc Anh; Hợp tác thực hiện mục tiêu chuyển dịch năng lượng hướng tới trung hòa carbon.

Quang Vũ (TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN