Sự cố hy hữu khiến công văn 'rùa bò' liên quan đến cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Chiều 14/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trả lời báo chí về một số vấn đề liên quan đến vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam khi có ý kiến phản ánh từ cơ quan báo chí và nghệ sỹ.

Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình nêu rõ: Ngày 29/10/2018, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng đã ký công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC đề nghị nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam qua các thời kỳ; người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam làm rõ một số nội dung liên quan đến thực hiện Kết luận Thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Đối chiếu, xác nhận các khoản công nợ; xử lý dứt điểm vướng mắc về đất đai, hoàn thiện phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thành lập Hội đồng tư vấn nghệ thuật; sớm sắp xếp việc làm, ổn định đời sống cán bộ công nhân viên; rà soát các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, đề xuất việc thu hồi tiền lương đã thanh toán không đúng quy định, chi trả tiền lương còn thiếu cho người lao động theo kết luận của Thanh tra Chính phủ… Thời hạn trả lời các yêu cầu liên quan là ngày 15/11/2018.

Tuy nhiên, phải đến ngày 12/11/2018, Hãng phim truyện Việt Nam mới nhận được công văn này và một số nghệ sỹ trong Hãng phim cho rằng thời hạn chỉ còn 3 ngày là không đủ thực hiện các yêu cầu trong văn bản 4974/BVHTTDL-KHTC của Bộ.

Về vấn đề này, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình cho biết: Công văn đến chậm là sự cố hy hữu về thông tin liên lạc. Để khắc phục vấn đề này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản chính thức gửi tới Hãng phim truyện Việt Nam nêu rõ Bộ gia hạn trả lời các vấn đề của công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC với Hãng phim đến ngày 15/12/2018 thay vì ngày 15/11/2018.

Ông Nguyễn Thái Bình nêu rõ: Hãng phim truyện Việt Nam là một đơn vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên Bộ phải có trách nhiệm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Hãng. Mục tiêu cuối cùng của Bộ là làm sao có được điều kiện tốt nhất, hiệu quả hoạt động tốt nhất trong điều kiện có thể cho Hãng phim truyện Việt Nam.

Mọi hoạt động thực hiện kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng bước thực hiện theo kế hoạch, có sự giám sát chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và Thanh tra Chính phủ.

Về Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) là nhà đầu tư chiến lược, đơn vị mua lại 65% cổ phần (32,5 tỷ đồng) của Hãng phim truyện Việt Nam, kết luận thanh tra kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục để Tổng công ty Vận tải thủy xin rút vốn trước thời hạn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định: Thực hiện kết luận thanh tra, chắc chắn Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) sẽ phải thoái vốn, rút vai trò nhà đầu tư chiến lược tại Hãng phim truyện Việt Nam trước thời hạn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận này, chứ không thể có việc Bộ cố tình tìm cách cho Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) ở lại như một số báo đã nêu vấn đề…

Thanh Giang (TTXVN)
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Đó là những vi phạm về: Thực hiện quy trình các bước tiến hành cổ phần hóa; lựa chọn tổ chức tư vấn định giá doanh nghiệp và tư vấn cổ phần hóa; quản lý, sử dụng và thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai; quản lý tài sản, tiền vốn và hoạt động kinh doanh; việc xác định giá trị thương hiệu...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN