Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế sẽ sớm hoàn thành

Công trình là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch kiến trúc thành phố, phù hợp với các giá trị văn hóa, lịch sử tỉnh Ninh Bình và phù hợp với xu hướng phát triển đô thị chung của đất nước.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã đầu tư mạnh mẽ các công trình công cộng, trong đó tổ hợp Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế, được xây dựng tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình có diện tích 34,23 ha, tổng vốn đầu tư dự án 1.543 tỷ đồng huy động từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn huy động khác, là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh. Công trình là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch kiến trúc thành phố, phù hợp với các giá trị văn hóa, lịch sử tỉnh Ninh Bình và phù hợp với xu hướng phát triển đô thị chung của đất nước.

Toàn cảnh quảng trường tại trung tâm tỉnh Ninh Bình.

Theo UBND thành phố Ninh Bình, Dd án xây dựng công trình Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế được thực hiện trong giai đoạn 2009 - 2016. Đến nay các hạng mục chính đều đã hoàn thành như: Đường hầm, khu sân quảng trường, sân sinh hoạt văn hóa cộng đồng... Một số hạng mục khác như trồng cỏ, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống bảng biển chỉ dẫn... sẽ được hoàn thiện theo đúng thời gian dự án.


Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí đã phản ánh chưa đầy đủ về tốc độ thực hiện dự án, chất lượng xây dựng, hiệu quả khai thác các hạng mục, dẫn đến việc hiểu nhầm trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh địa phương trong con mắt người dân cả nước, bạn bè quốc tế, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị giám sát...


Về vấn đề này, phóng viên TTXVN đã trao đổi với UBND thành phố Ninh Bình, đơn vị chủ đầu tư, được biết nguyên nhân cơ bản của một số hạng mục còn chậm tiến độ do còn vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Cụ thể, theo phân kỳ giai đoạn giải phóng mặt bằng, tổng số 181 hộ được phân thành 3 giai đoạn, phù hợp với tiến độ thi công công trình. Đến nay, công tác đền bù giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn thiện, các hộ đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đều đã đầu tư xây dựng nhà ở tại khu tái định cư theo quy đình. Chỉ còn 10 hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.


Công nhân đang tích cực hoàn thiện các hạng mục.

Bà Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết, tổ hợp Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế là dự án có quy mô lớn, phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đồng thời là khu trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng các hoạt động văn hóa của tỉnh Ninh Bình, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của tỉnh, cũng như của dân tộc Việt Nam. Riêng tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế được đầu tư từ nguồn xã hội hóa do doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đóng góp, hiện tại tượng đài chưa hoàn thiện nên chủ đầu tư chưa tiếp nhận.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực quảng trường đã có hệ thống điện chiếu sáng, người dân đã đi lại tập thể dục, đã thông xe đường hầm và bảo đảm giao thông qua đường hầm cũng như khu vực quảng trường. Cũng tại khu vực này, phóng viên ghi nhận không khí lao động tích cực, khẩn trương của đơn vị thi công, các hạng mục trồng cỏ, lát sân đang được hối thúc hoàn thiện để hoàn thành dự án theo đúng quy định.


Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, cải tạo cảnh quan không gian khu vực quảng trường, UBND thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo đơn vị thi công và UBND phường Ninh Khánh huy động nhân dân cắt cỏ, dọn vệ sinh môi trường toàn bộ khu vực quảng trường và tượng đài, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp; chỉ đạo Công an thành phố Ninh Bình triển khai lực lượng tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự khu vực này; chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương thi công hoàn thiện toàn bộ hệ thống chiếu sáng của dự án, dự kiến hạng mục này sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2016.


Bà Hạnh cho biết thêm, riêng đối với công tác đền bù giải phóng mặt bằng phân kỳ giai đoạn cuối có 80 hộ, trong đó 70 hộ đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng, triển khai xây dựng nhà ở tại khu tái định cư theo quy định. Đối với 10 hộ còn lại chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, do các hộ này còn vướng mắc, kiến nghị về đơn giá tài sản, vật kiến trúc và đơn giá giao đất tái định cư. Về vấn đề này, UBND thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng kiểm tra, xem xét, tổ chức đối thoại và ban hành văn bản trả lời các hộ về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND thành phố Ninh Bình đảm bảo các phương án giải phóng mặt bằng được duyệt đúng trình tự, thủ tục, cơ chế, chính sách theo quy định, lợi ích hợp pháp của các hộ gia đình được đảm bảo. Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ chấp hành phương án giải phóng mặt bằng theo quy định của nhà nước, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ xây dựng công trình.


Bài, ảnh: Ninh Đức Phương
Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN