Quảng Ngãi còn 1.160 tàu cá chưa vào bờ trú bão

Theo báo cáo nhanh số 3 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 7 giờ ngày 3/6, toàn tỉnh còn 1.160 tàu cá cùng 9.359 lao động vẫn đang hoạt động trên biển, chưa vào bờ tránh trú bão.

Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Trong đó, vùng biển quần đảo Hoàng Sa là 265 tàu/ 2.236 lao động; vùng biển quần đảo Trường Sa là 90 tàu/ 1.267 lao động; vùng biển Quảng Ngãi là 308 tàu/ 2.567 lao động…

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 24 giờ tới, Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 4/6 vị trí tâm bão cách Quảng Ngãi 250km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Lý Sơn, thành phố Quảng Ngãi và các sở, ngành liên quan khẩn trương chỉ đạo triển khai một số nội dung sau: Nghiêm cấm các tàu thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả tàu vận tải tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại) từ 9 giờ ngày 3/6/2018 cho đến khi có thông tin thời tiết ổn định trở lại từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh;

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện ven biển, đảo phối hợp chặt chẽ với các Đồn biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sử dụng tất cả các hệ thống thông tin liên lạc hiện có, thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng tránh. Yêu cầu tất cả các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão phải di chuyển ngay vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Ngoài ra, phải theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân chủ động neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên các phương tiện và lồng bè khi có sóng to, gió lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh…

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thông tin, áp thấp nhiệt đới đã làm vùng biển Quảng Ngãi có gió giật cấp 8, cấp 9, biển động, khiến 2.000 du khách bị mắc kẹt lại huyện đảo Lý Sơn. Huyện đã chủ động liên hệ với các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn huyện không tăng giá thuê phòng và các dịch vụ khác để du khách có thể yên tâm lưu trú tại đây. Do lượng khách quá lớn nên huyện cũng lên các phương án, kế hoạch dự phòng kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Hồi 14 giờ 30 phút ngày 3/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN