Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đào tạo tiến sĩ phải đặt chất lượng lên hàng đầu

Tiến sĩ là học vị cao nhất của những người làm khoa học, đào tạo tiến sĩ là đào tạo tinh hoa. Vì vậy, không có cách nào khác là phải đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, đảm bảo tiệm cận nhanh với các tiêu chuẩn của thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đào tạo Sau Đại học hiện nay của Việt Nam có nhiều việc cần làm, trong đó, vấn đề chất lượng đào tạo là quan trọng hơn cả. 

Việc đào tạo tiến sĩ cần phải thực hiện đảm bảo hai yếu tố chất lượng và đạo đức. Điều này đòi hỏi nỗ lực của từng nhà trường, các giảng viên và nghiên cứu sinh để đội ngũ tinh hoa của Việt Nam luôn tự hào về học vị tiến sĩ, tự hào về năng lực của bản thân và những công trình nghiên cứu của mình. 

Tham dự buổi lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 40 năm Đào tạo Sau đại học sáng 19/11 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng sự trưởng thành và lớn mạnh của trường hơn 60 năm qua và 40 năm triển khai Đào tạo Sau đại học, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đóng góp cho việc xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị của Việt Nam – Lào – Campuchia, là cầu nối với giới khoa học, sư phạm trên toàn thế giới. 

Phó Thủ tướng hy vọng, trong những năm tới, trên cơ sở những giá trị truyền thống tốt đẹp được tích lũy hơn 60 năm qua cùng tư duy đổi mới, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ hình thành một diện mạo hoàn toàn mới bằng một mô hình quản trị đại học hiện đại; tiên phong trong quản lý đào tạo và thực hiện cơ chế tự chủ, tự trị đại học phù hợp với sự phát triển trên thế giới.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng, tri ân tới đội ngũ các thầy cô giáo trên cả nước, đặc biệt là các thầy cô giáo hiện đang vượt lên những khó khăn của cuộc sống, của thiên tai để cố gắng, miệt mài đem con chữ tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tới những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Viện Đào tạo sau đại học, thuộc Trường Đại Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu trong Diễn văn kỷ niệm 40 năm Đào tạo Sau đại học, Giáo sư, tiến sĩ Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Trường Đại học Kinh tế Kế hoạch trước đây) là cơ sở đào tạo khối kinh tế đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ Đào tạo sau Đại học từ năm 1977. Trải qua 40 năm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã phát triển từ chỗ chỉ có một vài chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, đến nay đã có 37 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 26 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ; đào tạo được hơn 1.200 tiến sĩ và hơn 12 nghìn thạc sĩ. Đó là thành tựu chưa có cơ sở đào tạo nào trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý của Việt Nam đạt được. Nhiều tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trở thành những nhà nghiên cứu và quản lý đầu ngành, đã và đang nắm giữ trọng trách phát triển nền kinh tế và khoa học kinh tế của đất nước.

Giáo sư, tiến sĩ Trần Thọ Đạt cho biết: Trong đào tạo tiến sĩ, trường đã chuyển hướng đào tạo từ ứng dụng truyền thống sang hàn lâm theo xu hướng hội nhập quốc tế. Mới đây, trường đã triển khai thành công Đề án thí điểm chương trình đào tạo tiến sĩ dạy bằng tiếng Anh ở hai ngành Kinh tế học và Quản trị kinh doanh, bắt đầu tuyển sinh từ năm 2017. Trường cũng tổ chức đào tạo và cấp bằng cho hàng trăm học viên thạc sĩ và trên 30 nghiên cứu sinh đến từ các nước bạn Lào và Campuchia.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Viện Đào tạo Sau đại học vì những thành tích xuất sắc trong đào tạo. Đồng thời, trao danh hiệu cho 4 Nhà giáo nhân dân và 10 Nhà giáo ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng vì đã có công lớn trong sư nghiệp giáo dục – đào tạo của dân tộc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng thực hiện nghi lễ đặt biển tên và khai trương Thư viện trong khuôn viên nhà Trung tâm Đào tạo mới được hoàn thành, mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – Hiệu trưởng danh dự đầu tiên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Việt Hà (TTXVN)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 12.000 tỷ đồng đào tạo tiến sĩ sẽ không đào tạo tràn lan
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 12.000 tỷ đồng đào tạo tiến sĩ sẽ không đào tạo tràn lan

Sáng 16/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí về Đề án đào tạo 9.000 tiến sĩ đang được dư luận quan tâm mấy ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN