Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021

Chiều 22/11, phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 2; việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021 và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Báo cáo tại phiên họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, về việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét 5 nội dung đã thống nhất, gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật; Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Đề án Thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư; Dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, sau khi có văn bản đề nghị, đến nay đã nhận hồ sơ tài liệu 4/5 nội dung phục vụ kỳ họp. Hiện còn thiếu hồ sơ tài liệu Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Các ủy ban: Kinh tế, Tài chính - Ngân sách đang phối hợp với các ủy ban có liên quan để tiến hành thẩm tra. 

Về hình thức kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tổ chức kỳ họp theo hình thức trực tuyến cả kỳ. Việc biểu quyết thực hiện qua phần mềm cài đặt trên iPad.

Về thời gian, theo dự kiến sẽ tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, thời gian từ nay đến tháng 12/2021 không còn nhiều, các cơ quan phải tiến hành rất nhiều hoạt động. Trong khi đó, các nội dung trình Quốc hội đều là những vấn đề lớn, phức tạp, cần có thời gian để thẩm tra kỹ lưỡng.

Nếu cả 5 nội dung trên đã được cho ý kiến trong tháng 12/2021 và đủ điều kiện trình Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1/2022. Dự kiến tổng thời gian kỳ họp khoảng 4,5 ngày. Trong đó, thời gian thảo luận 3,5 ngày, phiên trù bị, khai mạc, bế mạc, trình bày một số báo cáo và biểu quyết thông qua 1 ngày.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tổng Thư ký Quốc hội trình 3 phương án. Trong đó, phương án 1, dự kiến khai mạc ngày 4/1/2022 (ngay sau khi kết thúc đợt nghỉ lễ). Quốc hội làm việc liên tục, không chia làm 2 đợt và kết thúc vào sáng 8/1.

Phương án 2, dự kiến khai mạc ngày 5/1/2022 và được chia thành 2 đợt. Trong đó, đợt 1 khoảng 4 ngày (từ 5 - 8/1) để tiến hành phiên trù bị, khai mạc, trình và thảo luận tất cả các nội dung; đợt 2 diễn ra trong 0,5 ngày (sáng 13/1) để biểu quyết thông qua và tiến hành phiên bế mạc.

Phương án 3, dự kiến khai mạc kỳ họp ngày 5/1/2022, bế mạc sáng Chủ nhật, ngày 9/1/2022. Trong đó, đề nghị Quốc hội làm việc liên tục, không chia làm 2 đợt của kỳ họp và bố trí Quốc hội làm việc 1 ngày thứ Bảy và sáng Chủ nhật để kết thúc kỳ họp bất thường sớm hơn.

Trong 3 phương án này, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị lựa chọn phương án 1. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan cần khẩn trương hoàn thiện việc chuẩn bị các nội dung kỳ họp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở xem xét, quyết định việc tổ chức và triệu tập kỳ họp bảo đảm đúng thời gian quy định (chậm nhất là 7 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp). 

Về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 18 ngày; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 23/5/2022 và bế mạc vào ngày 15/6/2022. Trong đó, dự kiến sẽ không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật để đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu tài liệu, các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý các nội dung trước khi trình Quốc hội thông qua.

Ở kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 8,25 ngày cho công tác lập pháp, xem xét, thông qua 5 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 7 dự án luật; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, trong đó vẫn dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn như thông lệ. Về hình thức họp, Quốc hội dự kiến họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên, dự phòng phương án họp trực tuyến nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Kết luận phiên họp chiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, về tổng kết kỳ họp thứ 2, các ý kiến đều thống nhất đánh giá kỳ họp thứ 2 tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới của Quốc hội, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Kỳ họp thứ 2 đã tập trung giải quyết nhiều việc trọng yếu quốc gia, nhiều việc khó như hoàn thiện khuôn khổ cho kế hoạch 5 năm về kinh tế xã hội, ngân sách, đầu tư, kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế, quy hoạch quốc gia về sử dụng đất... Kỳ họp có nhiều việc mới, khó như: lần đầu tiên trình, thảo luận về Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, bổ sung; thông qua nhiều nội dung về cơ chế đặc thù cho các tỉnh, thành phố và những công việc đặc biệt khác.

Các nội dung đã bám sát chủ trương của Trung ương trong cả quá trình chuẩn bị và trong kỳ họp. Một số việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho thí điểm tại kỳ họp đã đạt thống nhất cao và thực hiện với kết quả tốt; kỳ họp cũng lần đầu tiên thực hiện biểu quyết công khai qua hình thức trực tuyến. Kỳ họp còn thể hiện sự đồng thuận rất cao và đảm bảo an toàn, thông suốt trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. 

"Kỳ họp với nội dung nhiều, trong khi thời gian ngắn nhưng vẫn đạt chất lượng cao. Nhất là chất lượng các Nghị quyết, chất lượng các quyết định của Quốc hội. Nội dung Nghị quyết rất rõ, rõ việc, rõ nhiệm vụ, rõ địa chỉ, rõ thời gian, thời hạn. Như vậy là rất rõ để các cơ quan thực hiện, và rõ để Quốc hội giám sát" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ngay từ bây giờ đối với các nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3. 

Về dự kiến tổ chức kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021, Chủ tịch Quốc hội lưu ý kỳ họp này chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách, đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, tại kỳ họp bất thường này, nhiều nhất chỉ đưa vào 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ. Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, đến thời điểm này vẫn chưa khẳng định có hay không có kỳ họp bất thường vì còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị.

Xuân Tùng (TTXVN)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc ký Hiệp định BHXH giữa Chính phủ Việt Nam-Hàn Quốc
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc ký Hiệp định BHXH giữa Chính phủ Việt Nam-Hàn Quốc

Sáng 22/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc.Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN