Phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phải coi công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị cho ý kiến vào Dự thảo Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” để hoàn thiện trước khi trình Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định, việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới là rất cần thiết. Trong quá trình thực hiện, công đoàn Việt Nam phải nghiên cứu kỹ để xác định được nhân tố mới xuất hiện trong hệ thống công đoàn sau hơn 30 năm đổi mới, từ đó đề ra những giải pháp hiệu quả. Vấn đề tạo nên sự biến động lớn nhất trong hoạt động của hệ thống công đoàn hiện nay là đoàn viên công đoàn trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang xuất hiện ngày càng nhiều, đòi hỏi tổ chức công đoàn phải nâng cao chất lượng hoạt động. 

Vì vậy, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phải coi công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mũi nhọn trong thời gian tới; việc xây dựng Đề án phải dựa vào thể chế chính trị, chủ trương của Đảng; hoàn thiện bộ máy của tổ chức công đoàn đang có theo hướng tinh gọn và hiệu quả…

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong tương lai, số lượng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh sẽ tăng mạnh, thu hút đông đông đảo đoàn viên công đoàn. Vì vậy, Công đoàn Việt Nam phải đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả, đổi mới tổ chức, nội dung, đề ra phương thức hoạt động cụ thể, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, tạo niềm tin cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần nghiên cứu kỹ để hoàn thiện Đề án theo hướng tiếp tục duy trì vai trò quan trọng của công đoàn cơ sở. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phải có tiếng nói mạnh mẽ, tích cực rà soát, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước xây dựng các chính sách, pháp luật bảo vệ, giúp đỡ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có sức cạnh tranh, phát triển. 

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, dù hoạt động có đổi mới đến đâu thì vai trò của cán bộ công đoàn cơ sở vẫn thực sự quan trọng cần được phát huy để bảo vệ được người lao động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao khi Việt Nam hội nhập toàn diện với thế giới, được công nhận có nền kinh tế thị trường và tham gia đầy đủ vào các hiệp định thương mại kiểu mới.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, để phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị, đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, việc đổi mới tổ chức và hoạt động là yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là sự cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TLĐ của Hội nghị Trung ương IV, khóa XII về “Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Dự thảo Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” xác định 6 vấn đề cốt lõi: Đổi mới đồng bộ, mạnh mẽ, hiệu quả là trách nhiệm, sứ mệnh của Công đoàn Việt Nam; chủ động phát triển quan hệ lao động theo quy định pháp luật; giữ vững sự thống nhất của người lao động thành một khối vững chắc dưới sự lãnh đạo của Đảng để phát triển đất nước; khẩn trương xây dựng nguồn lực đủ mạnh để tạo ra những quyền lợi khác biệt và lớn hơn cho đoàn viên; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách đủ chuẩn, chất lượng; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Công đoàn.
Đỗ Bình (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản