Nóng tuần qua:

Nóng trong tuần: Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup; Khởi tố nguyên Tổng cục trưởng và nguyên Cục trưởng Bộ Công an

Đội tuyển Việt Nam đăng quang vô địch AFF Suzuki Cup 2018 để lại niềm vui trọn vẹn cho 90 triệu cổ động viên; Luật Phòng, chống tham nhũng có hiệu lực từ 1/7/2019 sẽ mở rộng hoạt động phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước; Khởi tố nguyên Tổng cục trưởng và nguyên Cục trưởng Bộ Công an... là những sự kiện nóng trong tuần qua.

Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2018

Sau 10 năm mong đợi, chiếc cup vô địch AFF Suzuki Cup 2018 đã có chủ nhân mới mang tên Việt Nam. Sau tiếng còi mãn cuộc 90 phút thi đấu nghẹt thở giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia trong trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018 tối 15/12, với chiến thắng mang tên Việt Nam, hàng triệu cổ động viên bóng đá cả nước vỡ òa niềm vui chiến thắng.

Chú thích ảnh
Với tổng tỷ số 3 - 2 sau 2 lượt trận, Việt Nam xứng đáng là nhà vô địch mới của khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Đây là lần thứ hai người hâm mộ bóng đá được sống lại cảm giác vui sướng tuyệt vời sau năm 2008 khi Việt Nam giành cup vô địch. Chiến thắng của Đội tuyển quốc gia, chiếc cúp vô địch Đông Nam Á năm 2018 đã trở thành thời khắc lịch sử đối với bóng đá Việt Nam, đối với người hâm mộ trong cả nước. Bóng đá Việt Nam lần thứ hai nâng cao chức vô địch Đông Nam Á, mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ phát triển lớn mạnh vươn tầm ra châu lục và thế giới.

Luật Phòng, chống tham nhũng sẽ có hiệu lực từ 1/7/2019

Tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố 9 Luật gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Đặc xá; Luật Công an nhân dân; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật Giáo dục đại học; Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi.

Điều dư luận quan tâm là Luật Phòng, chống tham nhũng có hiệu lực từ 1/7/2019 sẽ mở rộng hoạt động phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước. Luật cũng quy định thành một chương riêng và sửa đổi, bổ sung nhằm cụ thể hóa và đề cao vai trò của người đứng đầu.

Đồng thời, Luật cũng có nhiều quy định mới liên quan đến việc phòng ngừa tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước; xử lý tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Khởi tố nguyên Tổng cục trưởng và nguyên Cục trưởng Bộ Công an

Ngày 14/12, Bộ Công an ra thông báo cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm thực hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đã tiến hành Khởi tố bị can và ra Quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Vụ việc được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Việt Tân và ông Bùi Văn Thành. Thủ tướng thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2011-2016 đối với ông Trần Việt Tân do có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Thủ tướng Chính phủ cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Thứ trưởng Bộ Công an đối với ông Bùi Văn Thành vì những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Video tuyệt đẹp về trận đánh bại Malaysia, ĐT Việt Nam lần thứ 2 lên ngôi vô địch AFF Cup 2018
Video tuyệt đẹp về trận đánh bại Malaysia, ĐT Việt Nam lần thứ 2 lên ngôi vô địch AFF Cup 2018

Việt Nam đánh bại Malaysia 1-0 để vô địch AFF Cup lần thứ 2 trong lịch sử. Xin chức mừng những người hùng, những nhà đương kim vô địch AFF Cup.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN