Những kỷ niệm khó quên của người cựu chiến binh Trường Sơn về Cuba và Chủ tịch Fidel Castro

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Fidel Castro lần đầu tiên tới thăm Việt Nam (9/1973 – 9/2023), phóng viên báo Tin tức (TTXVN) đã trò chuyện với ông Phan Văn Quý, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại biểu Quốc hội khóa XIII về những kỷ niệm của ông với đất nước Cuba và Chủ tịch Fidel Castro.

Được biết ông là người lính Trường Sơn và là đại biểu Đại hội thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 11 tại La Habana, Cuba năm 1978, ông có những kỷ niệm gì về đất nước Cuba và Chủ tịch Fidel Castro?

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 1973, Chủ tịch Fidel Castro đã tặng cho bộ đội Trường Sơn chúng tôi một số trang thiết bị mở đường hiện đại. Những trang thiết bị này đã góp phần giúp cho bộ đội Trường Sơn mở tuyến đường Đông Trường Sơn. Đây là một trong các tuyến chi viện chính từ miền Bắc vào miền Nam, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Quý gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez và đoàn công tác ngày 24/9/2023.

Tháng 7 năm 1978, tôi vinh dự được tham gia đoàn thanh niên, sinh viên Việt Nam dự Đại hội thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 11 tại La Habana, Cuba. Nghe về Cuba thì nhiều, nhưng khi đặt chân tới đất nước này, tôi mới cảm nhận được sự chân thành và nồng nhiệt của người dân Cuba và Chủ tịch Fidel với chúng ta vô cùng sâu đậm. Người dân Cuba đổ ra khắp các đường phố, chào đón đoàn đại biểu Việt Nam. Họ xem Việt Nam như những người anh em đi xa mới gặp lại. Có một số anh chị trong đoàn được công kênh giữa đám đông. Mặc dù đại hội sinh viên thế giới có hơn 170 nước tham dự, nhưng đoàn Việt Nam chúng ta được chào đón nồng nhiệt nhất, có tờ báo còn giật tít rằng “La Habana, gương mặt Việt Nam” !

Với vai trò Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, ông đã tham gia đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai nước như thế nào?

Trong năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba, Tập đoàn Thái Bình Dương chúng tôi đã đưa ra ý tưởng và chủ trì thực hiện việc xuất bản ấn phẩm “Fidel Castro và Việt Nam, những kỷ niệm không quên” bằng hai thứ tiếng Việt Nam và Tây Ban Nha. Đặc biệt, việc xuất bản cuốn sách này bằng tiếng Tây Ban Nha là việc làm rất khó, vì các chuyên gia giỏi về tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại rất ít.

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Quý (bên phải) chụp chung với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz tại Việt Nam, năm 2022.

Chúng tôi phải tìm đến những vị lão thành người Việt Nam đã từng học và làm việc tại Cuba, các chuyên gia Cuba đã từng ở Việt Nam lâu nhưng đã chuyển vị trí công tác sang nước khác để mời hợp tác. Sau một thời gian vất vả, kiên trì, cuốn sách đã được ra đời đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Là người đứng đầu một doanh nghiệp được cho là thành công tại Việt Nam, ông nghĩ như thế nào về việc phát triển đầu tư sang thị trường Cuba?

Tôi rất vui mừng khi cách đây không lâu, đồng chí Roberto Morales Ojeda - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba đã đến thăm và làm việc với tập đoàn. Trong cuộc làm việc đó, chúng tôi đã bày tỏ một số quan tâm tới việc đầu tư vào Cuba. Nhưng vấn đề khó khăn nhất là Cuba đến nay vẫn đang bị cấm vận. Được biết, trong bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc chiều ngày 22/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị bỏ cấm vận cho Cuba, tôi hy vọng việc này sẽ sớm được thực hiện.

Trong lúc chưa thực hiện được chương trình đầu tư sang Cuba, chúng tôi đã và đang tiến hành thực hiện một số công việc như: Giúp đỡ kinh phí để mua trang thiết bị học tập cho trường tiểu học Tio Ho (trường học mang tên Bác Hồ tại thủ đô La Habana); giúp đỡ kinh phí để mua trang thiết bị y tế trong đại dịch COVID-19 vừa qua…

Xin trân trọng cảm ơn ông !

XM/Báo Tin tức
Củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba
Củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba

Chiều 24/9, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã đến chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez đang thăm Việt Nam và sẽ đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba dự Lễ Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN