Nhiều hoạt động tri ân người có công tại các địa phương

Ngày 26/7, ở nhiều địa phương trên cả nước đã có nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

* Ngày 26/7, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tri ân “Theo bước chân những người Anh hùng” tại Quảng Trị. Đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị.

Chương trình tri ân “Theo bước chân những người Anh hùng” tại Quảng Trị gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân xã Trung Giang, huyện Gio Linh; tặng 5 sổ tiết kiệm cho cựu thanh niên xung phong; tặng sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng cho Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị; tặng 45 suất học bổng cho con em gia đình chính sách, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; thăm, tặng quà 9 gia đình thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng; trao 10 suất quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng; khởi công xây dựng nhà tình nghĩa…

* Ngày 26/7, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Dịp này, 23 mẹ được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu cao quý "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao Danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân các Mẹ. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Phú Ninh; thắp hương Nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh (xã Tam Lộc, Phú Ninh), thăm và tặng quà thân nhân cụ Phan; thăm, tặng quà 5 gia đình cán bộ lão thành cách mạng, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Phú Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nông Sơn đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách trên địa bàn huyện; dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nông Sơn.

Nhân dịp này, đại diện Cơ quan TTXVN đã đến thăm hỏi, động viên và tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân Liệt sỹ Hoàng Minh Ngọc tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Liệt sỹ, Nhà báo Hoàng Minh Ngọc là nhà báo của TTXVN đã chiến đấu và hy sinh tại chiến trường Tây Nguyên. Huyện Duy Xuyên khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Khu di tích quốc gia vụ thảm sát Vĩnh Trinh. Công trình có tổng kinh phí đầu tư gần 6,2 tỷ đồng.

* Ngày 26/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và tổng kết Chương trình sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách năm 2017. Dịp này, UBND thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen 35 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho người có công với cách mạng.

Thành phố Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc người có công với cách mạng; phấn đấu đến cuối năm 2019, cơ bản hoàn thành công tác sửa chữa nhà ở cho hộ người có công với cách mạng. Cùng với đó, thành phố tiếp tục thực hiện nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sỹ, bảo đảm 100% mộ, nghĩa trang trên địa bàn thành phố khang trang, xanh - sạch - đẹp; tăng cường công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, thành phố Đà Nẵng có hơn 109.000 lượt đối tượng được xác nhận và giải quyết chính sách, chế độ theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, có hơn 22.000 lượt đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên với kinh phí chi trả hàng năm trên 330 tỷ đồng. Hơn 15.000 lượt học sinh, sinh viên là con của thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được thực hiện chế độ ưu đãi giáo dục đào tạo.

Hằng năm, thành phố mua hơn 20.000 thẻ Bảo hiểm y tế cấp đến từng đối tượng chính sách, với kinh phí thực hiện trong 20 năm qua trên 87 tỷ đồng...Từ năm 2014 đến nay, triển khai thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, thành phố đã hỗ trợ gần 5.000 hộ chính sách xây mới và sửa chữa nhà ở, kinh phí thực hiện hơn 140 tỷ đồng.

* Ngày 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Bến Cát, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tổ chức lễ truy điệu và an táng 42 hài cốt liệt sỹ Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 thuộc Quân đoàn 4 đã hy sinh tại xã An Tây, thị xã Bến Cát (thuộc Vùng Tam giác sắt ở Bình Dương).

Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo thị xã Bến Cát, Quân khu 7 đã dâng hương, dâng hoa, dành phút mặc niệm tưởng nhớ đến các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Sau thời gian tìm kiếm với sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức và người dân, từ ngày 6/7 đến 20/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương và thị xã Bến Cát đã tiến hành quy tập được 42 hài cốt liệt sỹ của Sư đoàn 7, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 đã anh dũng hy sinh trên địa bàn ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát.

* Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức khám, chữa bệnh cho thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn khám mắt cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Thái Thuần/TTXVN

Qua công tác thăm khám, các đối tượng đặc biệt như thương binh đa phần là nam giới nay tuổi đã cao nên sức khỏe suy giảm, một số mang di chứng bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường... đã được các bác sĩ của bệnh viện tư vấn và phát thuốc miễn phí. Đối với Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh nặng hoặc có bệnh nặng không thể tự di chuyển, bệnh viện đã bố trí xe đưa, đón tận nhà với các bác sĩ, hộ lý đi cùng.

Dịp này, bệnh viện đã tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 330 đối tượng chính sách, trong đó có nhiều đối tượng được phát hiện bệnh nặng phải nhập viện điều trị dài ngày; cấp phát miễn phí 150 đơn thuốc điều trị và tặng 180 suất quà cho các đối tượng không cần điều trị.

* Ngày 26/7, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, đây là dịp để xã hội tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc kêu gọi các cấp, các ngành, tập thể, toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đóng góp công sức, phát triển các phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công.

Từ năm 2007 đến nay, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tại Vĩnh Phúc đã huy động được gần 46 tỷ đồng để xây dựng mới và sửa chữa gần 5.000 căn nhà và tặng trên 3.000 sổ tiết kiệm với gần 2 tỷ đồng. Vĩnh Phúc đã ứng ngân sách hơn 86 tỷ đồng để hỗ trợ cho 3.077 hộ gia đình người có công có khó khăn về nhà ở. Bên cạnh chăm sóc, tri ân những người đang sống, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sỹ được triển khai tích cực. Toàn tỉnh Vĩnh Phúc đang có 129 công trình ghi công liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ được tôn tạo, tu bổ khang trang.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tặng Bằng khen 26 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và 62 cá nhân là người có công tiêu biểu trong lao động sản xuất.

* Ngày 26/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng của Chủ tịch nước cho 33 mẹ ở tỉnh.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Khánh Hòa thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Dịp này, tỉnh Khánh Hòa tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: khánh thành hai đền thờ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hòn Dung và Nghĩa trang Liệt sỹ Ninh Hòa - Vạn Ninh; tổ chức lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong nhà tù của đế quốc tại Đài tưởng niệm liệt sỹ tù chính trị Cam Ranh, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 8 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các liệt sỹ tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà 80 gia đình là thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu của tỉnh...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản