Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Bộ NN&PTNT tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai

Mục đích nhằm nhìn lại những ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu để xác định những định hướng cho những hoạt động phối hợp chung, đồng thời biểu dương các kết quả nổi bật trong hoạt động phối hợp giữa các bên góp phần vào công cuộc giảm thiểu thiên tai trong nước và toàn khu vực.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai 13/10 nhằm kêu gọi sự quan tâm của các quốc gia thúc đẩy văn hóa toàn cầu về nhận thức rủi ro và giảm nhẹ thiên tai. Năm nay, Liên Hợp Quốc tiếp tục lựa chọn mục tiêu (d) của Khung hành động Sendai Về “Giảm thiểu thiệt hại và hư hỏng đối với các cơ sở hạ tầng thiết yếu” với thông điệp “Dựng xây để trường tồn - Buid to Last” là nội dung chính để tuyên truyền, vận đông các cộng đồng, các quốc gia hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. Đây là những thông điệp rất phù hợp với Việt Nam giai đoạn hiện tại. Hy vọng với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cùng với hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, hệ thống hạ tầng về phòng chống thiên tai Việt Nam sẽ phát huy hiệu quả lớn lao nhằm góp phần tăng tính chống chịu trước biến đổi khí hậu  và giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại sự kiện, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thay mặt cho các cơ quan Chính phủ tham gia trong Đối tác ký kết các biên bản hợp tác trong khuôn khổ Đối tác giảm thiểu rủi ro thiên tai. Hoạt động này sẽ đánh dấu một bước quan trọng, nâng tầm sự hợp tác toàn diện và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống, giảm thiểu rủi ro thiên tai và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Tại buổi lễ, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam trao giải Cuộc thi "Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu". Cuộc thi do UNICEF phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Hội đồng đội Trung ương phối hợp tổ chức dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10-15 tuổi trên cả nước. Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống thiên tai đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đã cùng phối hợp tổ chức Cuộc thi “Sáng kiến về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho cư dân ven biển”, mục tiêu chính là khuyến khích người dân tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các sáng kiến phù hợp về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho địa phương, tạo cơ chế đối thoại giữa người dân và chính quyền trong việc thực hiện các chính sách về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Tổ chức Giải, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu, chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ nhất. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Cuối sự kiện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đã giới thiệu 3 hoạt động trong đó có: Chương trình “Bé và các vị thần”; Cuộc thi Đội xung kích trong phòng chống thiên tai và Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.

Đặc biệt, tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019,  bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: Giải báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần thứ nhất là một sáng kiến đầy hứa hẹn mà chúng ta đã cùng cam kết thực hiện nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2019. UNDP mong muốn tăng cường hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí trong Giải báo chí này và trong tất cả các hoạt động về quản lý rủi ro thiên tai; đồng thời, tin rằng khi cùng chung tay hành động, những nỗ lực chung của các bên sẽ góp phần giúp cho Việt Nam xanh hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn và thịnh vượng hơn, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Diệu Thúy (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản