Nguy cơ vỡ đập Trùm Tư (Yên Bái) được khắc phục

Ngày 26/5, ông Trần Đức Lâm, Phó Giám đốc Sở NN và PTNN tỉnh Yên Bái khẳng định, đập Trùm Tư (thôn Hồng Hà, xã Nga Quán, huyện Trấn Yên) hiện đã ổn định, nguy cơ vỡ đập tạm thời được khắc phục.

 

Trước đó, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam đi qua Bắc Bộ nên thời tiết các khu vực trong tỉnh (chủ yếu phía đông) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Mực nước các sông, suối, hồ dâng cao nhanh, một số nơi xảy ra ngập úng cục bộ. Ngày 25/5, ngay sau khi nhận được thông tin nhân dân báo đã xuất hiện lỗ thủng trên đập Trùm Tư (nước chảy mạnh với lưu lượng khoảng 100 lít/giây), các cơ quan chức năng của tỉnh cùng với lãnh đạo địa phương nhanh chóng huy động lực lượng tại chỗ để vận chuyển trên 100 bao tải đất, cát để bịt lỗ thủng. Đồng thời, xã cũng huy động nhân lực mở rộng lải tràn để hạ mực nước xuống mức an toàn.

Trên 100 bao tải cát được dùng để bịt các lỗ rò rỉ trên thân đập. Ảnh: baoyenbai

Hiện nay, mặc dù cơ bản khống chế được lỗ thủng trên đập nhưng UBND xã Nga Quán vẫn cử lực lượng túc trực 24/24 giờ, nhanh chóng báo cáo tình hình nếu có phát sinh; yêu cầu lực lượng dân quân tự vệ và nhân dân trong thôn sẵn sàng cho những diễn biến tiếp theo. Được biết đập Trùm Tư có sức chứa 300 nghìn m3 nước phục vụ tưới tiêu cho gần 30 ha lúa tại xã Nga Quán. Nếu đập Trùm Tư bị vỡ sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

 

Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cho biết, mực nước sông Hồng tại Yên Bái là 26m55, mưa lớn đã làm sạt lở ta – luy ở nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là 2 vụ sạt lở ta- luy gây sập nhà làm 3 người chết và một người bị thương ở xã Bảo Hưng (huyện Trấn Yên); 79 ngôi nhà bị sập và hư hỏng nặng; 180 ha lúa, ngô và hoa màu bị ngập úng; nước hồ Nga Quán dâng cao gây thủng đập Trùm Tư...

 

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có công điện khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống, lụt, bão; yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống của nhân dân và khôi phục sản xuất, đồng thời đưa ra kế hoạch, biện pháp ứng phó trước diễn biến phức tạp của mưa lũ.

 

 

Trung Kiên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN