Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, sáng 19/1 tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào, đã diễn ra lễ tiễn đưa và hồi hương 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về với đất Mẹ Việt Nam.

Đây là đợt hồi hương và tiễn đưa đầu tiên trong mùa khô 2020-2021 tại 6 tỉnh Bắc Lào. 

Chú thích ảnh
Thắp hương tiễn đưa các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên-Thu Phương/TTXVN

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đăng Hùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Bắc Lào; đồng chí Khampien Yachongva,  Phó Bí thư, Trưởng Ban Công tác Đặc biệt tỉnh Oudomxay; Đại diện Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào và 6 tỉnh Bắc Lào; Đại diện các cơ quan chính quyền tỉnh Oudomxay, cùng đông đảo người dân các dân tộc Lào và cộng đồng người Việt Nam ở tỉnh Oudomxay.

Chú thích ảnh
 Đưa hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh về với đất Mẹ Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên-Thu Phương/TTXVN

Trong đợt quy tập lần này, đội quy tập hài cốt liệt sĩ Quân khu II đã tìm thấy 14 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh tại 6 tỉnh Bắc Lào, trong đó có 1 liệt sĩ có tên và quê quán.

Trong không khí trang nghiêm, đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Bắc Lào, đại diện chính quyền tại 6 tỉnh Bắc Lào, người dân tỉnh Oudomxay, cộng đồng người Việt tại Oudomxay… đã thành kính dâng hương, hoa bày tỏ lòng biết ơn trước sự hy sinh của các liệt sĩ để thế hệ hôm nay có được cuộc sống hòa bình, ấm no ngày nay.

Chú thích ảnh
 Đông đảo người dân tiễn đưa hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam về với đất Mẹ Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên-Thu Phương/TTXVN

Dù sáng sớm trời nhiều sương mù và thời tiết lạnh giá, đại diện các cơ quan của hai nước cùng hàng trăm người dân, các lực lượng vũ trang, học sinh và cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Oudomxay đã tập trung dọc tuyến đường đoàn xe đi qua để tiễn đưa các liệt sĩ lên đường về đất Mẹ.

Theo kế hoạch, lễ truy điệu và an táng 13 liệt sĩ chưa xác định được danh tính sẽ diễn ra vào ngày 20/1 tại nghĩa trang Tông Khao, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Cũng trong ngày 20/1, Đoàn công tác sẽ tiếp tục hành quân để bàn giao hài cốt liệt sĩ Lò Văn Phiêu (Liệt sĩ có tên và quê quán), cho tỉnh Lai Châu.

Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN)
Tây Ninh truy điệu, an táng 149 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam từ chiến trường Campuchia
Tây Ninh truy điệu, an táng 149 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam từ chiến trường Campuchia

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 25/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82, huyện Tân Biên (Tây Ninh), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 149 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN