Lễ Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Đồng chí Nguyễn Lương Bằng

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng (02/04/1904 - 02/04/2024), sáng 28/3, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dâng hương tại Nhà tưởng niệm ở xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện và dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng do tỉnh Hải Dương tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Lương Bằng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính dâng hương tưởng niệm và cùng ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và thân thế, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Lương Bằng - người Cộng sản kiên trung mẫu mực, Nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam.      

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng nêu rõ, đồng chí Nguyễn Lương Bằng sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước tại thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Lớn lên chứng kiến cảnh quê hương, đất nước đắm chìm dưới ách nô lệ của thực dân Pháp, sự bóc lột nặng nề của chế độ phong kiến, đồng chí Nguyễn Lương Bằng thấu hiểu nỗi khổ cực, tủi nhục của người dân mất nước. Đồng chí luôn thôi thúc, nung nấu ý nghĩ phải làm cách mạng đánh đổ đế quốc, cứu lấy giống nòi. Quyết tâm thực hiện hoài bão, năm 1925, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã được các đồng chí trong Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên giác ngộ và kết nạp; được đồng chí Nguyễn Ái Quốc trực tiếp giảng dạy về lý luận của Chủ nghĩa Mác-Lê nin, về cách mạng vô sản. Đây cũng chính là bước ngoặt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Lương Bằng: Từ chủ nghĩa yêu nước đi tới chủ nghĩa cộng sản khoa học. Với hơn nửa thế kỷ phấn đấu cho độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội dưới ngọn cờ của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Lương Bằng là một tấm gương sáng của một nhà lãnh đạo hết lòng vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đọc diễn văn. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lý tưởng sống cao cả: Không hám hư danh, không màng tư lợi, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì lợi ích của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tấm gương của đồng chí Nguyễn Lương Bằng là giá trị tinh thần mãi mãi tỏa sáng đối với thế hệ những người cộng sản và toàn thể dân tộc Việt Nam, trong đó có quê hương Hải Dương.

Diễn văn khẳng định, “Học tập, noi gương Đồng chí Nguyễn Lương Bằng là học tập về sự gắn kết nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế vô sản trong sáng; tranh thủ thời cơ và sự ủng hộ của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế cho cuộc đấu tranh cách mạng của Đảng ta, nhân dân ta. Đó là tinh thần nêu gương sáng về đạo đức của người cộng sản, tình đoàn kết đồng chí trong sáng, luôn dấn thân, sâu sát phong trào cách mạng, luôn tin tưởng và phát huy sức mạnh to lớn của quần chúng cho cuộc đấu tranh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân ta”.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi Lễ, đồng chí Vũ Thị Hoa, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, quê hương đồng chí Nguyễn Lương Bằng, thay mặt tuổi trẻ tỉnh Hải Dương phát biểu bày tỏ xúc động, vinh dự và tự hào, trân trọng và biết ơn các thế hệ cách mạnh tiền bối đi trước đã mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để tô thăm lá cờ quyết chiến, quyết thắng của dân tộc: “Noi gương bác Nguyễn Lương Bằng, thế hệ trẻ chúng cháu nguyện tin tưởng tuyệt đối đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và các bậc tiền bối đã lựa chọn. Chúng cháu xin hứa sẽ kiên trì học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ không ngừng rèn luyện tâm trí sáng, xây dựng hoài bão lớn; tiên phong trong học tập, lao động sản xuất; làm chủ khoa học công nghệ; xung kích tình nguyện chung sức cùng cộng đồng sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì tổ quốc cần”.

TTXVN/Báo Tin tức
Tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Lương Bằng
Tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Lương Bằng

Chiều 27/3, tại thành phố Hải Dương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tỉnh ủy Hải Dương đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - Người Cộng sản kiên trung, mẫu mực, Nhà Lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN