Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ: Tấm gương sáng về lý tưởng cách mạng

Ngày 4/11/2019 là tròn 110 năm ngày sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 - 24/5/1944), Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm 1939 - 1943.

Đây là dịp để đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là thế hệ trẻ, học tập tấm gương sáng về lý tưởng cách mạng.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Trong suốt chặng đường hoạt động cách mạng, với sự nỗ lực, đầy trách nhiệm của một cán bộ lãnh đạo Đảng, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc xây dựng, phát triển Đảng bộ các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và Thái Nguyên; củng cố được nhiều cơ sở Đảng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sự phát triển vững chắc của các cơ sở Đảng ở các tỉnh đã đóng vai trò nòng cốt cho việc mở rộng phát triển phong trào cách mạng trên một địa bàn khá rộng lớn, thể hiện quan điểm cách mạng toàn diện của một cán bộ lãnh đạo có tầm nhìn xa, hiểu rộng. Ngày 25/8/1943, đồng chí Hoàng Văn Thụ bị mật thám Pháp bắt tại ngõ Nam Diệm, khu Tám Mái (Hà Nội) và đến rạng sáng ngày 24/5/1944, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã hy sinh anh dũng trước họng súng của thực dân Pháp tại trường bắn Tương Mai (Hà Nội).

Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn Nguyễn Tuấn Nam chia sẻ: Cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn nói chung và lớp lớp thanh niên Lạng Sơn nói riêng. Phát huy truyền thống trên quê hương cách mạng anh hùng; học tập và noi theo tấm gương sáng của đồng chí Hoàng Văn thụ, trong suốt các giai đoạn lịch sử cách mạng của Đảng, của dân tộc, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các thế hệ thanh niên Lạng Sơn đã không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện và lựa chọn lý tưởng sống cho mình là độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tổ chức Đoàn và thanh niên Lạng Sơn đã tích cực tham gia vào công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại; tổ chức các phong trào hành động cách mạng để phát huy thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; triển khai các chương trình đồng hành với thanh niên để giúp đỡ thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, lập thân lập nghiệp. Thông qua các phong trào, chương trình đã xuất hiện nhiều gương điển hình, tiên tiến được biểu dương, khen thưởng.

Phó Bí thư Huyện đoàn Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn) Hứa Quỳnh Nga cho biết: Thời gian qua, học tập tấm gương của đồng chí Hoàng Văn Thụ với lý tưởng sống có ý nghĩa, sống có ích, các đoàn viên thanh niên huyện Văn Lãng đã tích cực trong những hoạt động, phong trào của thanh niên, nêu gương điển hình tiên tiến… tạo nên không khí thi đua sôi nổi. Bằng những việc làm thiết thực như: bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, xây dựng đô thị văn minh để hướng tới các giá trị cao đẹp, sống có ích, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội của mỗi đoàn viên thanh niên.

Tấm gương sáng về lựa chọn lý tưởng của đồng chí Hoàng Văn Thụ đã ảnh hưởng lớn tới việc lựa chọn lý tưởng sống và sống vì lý tưởng của nhiều thế hệ thanh niên Lạng Sơn. Noi theo tấm gương sáng ấy, các tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Lạng Sơn đã nối tiếp viết nên những trang sử vẻ vang, xứng đáng với quê hương cách mạng anh hùng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tấm gương kiên trung bất khuất của đồng chí Hoàng Văn Thụ là di sản quý giá, là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao cho Đảng bộ, chính quyền, cho các tầng lớp thanh niên, dân tộc tỉnh Lạng Sơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Điều đó thể hiện ở việc Lạng Sơn đã và đang có bước chuyển mình, từ một tỉnh miền núi biên giới kém phát triển nay đã vươn lên có một nền kinh tế mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, năm 2018 đạt 8,5 – 9%; GRDP bình quân đầu người đạt 38,4 triệu đồng, tổng thu ngân sách địa bàn khoảng 5.450 tỷ đồng…

Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn Nguyễn Tuấn Nam cho biết, với niềm kính trọng, tự hào được sinh ra, lớn lên, cống hiến trên mảnh đất đã sinh ra đồng chí Hoàng Văn Thụ - người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn, tự hào về truyền thống của Đảng, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ Đoàn và thế hệ trẻ các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nguyện đi theo lý tưởng, con đường mà Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn; viết tiếp những trang sử truyền thống vẻ vang, với tinh thần rèn luyện, phấn đấu không ngừng, thể hiện bản lĩnh tự tin, hào khí và khát vọng được cống hiến, trưởng thành, xung kích tình nguyện vì quê hương phát triển.

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Duy (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản