Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh: Bàn giải pháp cho vấn nạn kẹt xe, ngập nước

Ngày 10/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh khoá IX đã chính thức khai mạc. Kỳ họp lần này tập trung vào kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề nóng như: chuyện kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường gia tăng, chiếm dụng đất công...

Tham dự kỳ họp này có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung; ông Trần Văn Trí, hàm Vụ phó Văn phòng Chính phủ...

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hồ Chí Minh khoá IX tập trung vào kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của các cấp, các ngành, của nhân dân; sự điều hành linh hoạt, năng động, quyết liệt của UBND, sự giám sát hiệu quả của HĐND các cấp, tình hình kinh tế - xã hội thành phố đạt được những kết quả tích cực.


Kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu - chi ngân sách đạt dự toán, tiết kiệm. 7 Chương trình đột phá đã được triển khai, một số hạng mục đã phát huy hiệu quả. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng cao; khoa học, công nghệ được chú trọng; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Các lĩnh vực văn hóa, thể thao, xã hội đạt nhiều kết quả thiết thực, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm tốt hơn, cải cách hành chính được các cấp các ngành quan tâm hơn và có những kết quả cụ thể được người dân ghi nhận. Các hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể đạt hiệu quả, thiết thực góp phần phát triển thành phố. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại TP Hồ Chí Minh gia tăng khiến người dân bức xúc.

Trong khi đó, phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận những kết quả đạt được khả quan nhưng tình hình kinh tế - xã hội của thành phố vẫn còn một số hạn chế, yếu kém kéo dài và chậm được khắc phục như: tăng trưởng chưa đúng tiềm năng, chất lượng tăng trưởng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh nhiều lĩnh vực giảm và có xu hướng giảm; cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy cồng kềnh; 7 chương trình đột phá chậm phát huy, thiếu đồng bộ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tội phạm, cháy, nổ còn diễn biến phức tạp làm nhân dân lo lắng; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả chưa cao; giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân nhất là những vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài còn chậm… gây bức xúc trong nhân dân.


Vì vậy, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đặt hy vọng trong kì họp này các đại biểu sẽ tập trung xem xét, thảo luận, cho ý kiến đánh giá kết quả thực hiện các vấn đề quan trọng của thành phố. Từ đó, rút ra được các mặt hạn chế, yếu kém để khắc phục kịp thời, giải quyết nhanh chóng bức xúc của dân, đẩy nhanh tiến độ các chương trình trọng điểm, các dự án đầu tư để từ nay đến cuối năm đạt được kết quả như mong đợi của Thành ủy.


Tương tự, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng, kì họp này có nhiều nội dung quan trọng và được HĐND quyết định nên bà Quyết Tâm đã đề nghị quý vị đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các nội dung mà chương trình đã đề ra, để kỳ họp có được những quyết định đúng đắn, bám sát với yêu cầu thực tiễn cuộc sống. Qua đó, thể hiện được ý chí, nguyện vọng, kết tinh trí tuệ của nhân dân TP Hồ Chí Minh vào trong từng nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh. Từ đó, góp phần thúc đẩy, phát triển TP Hồ Chí Minh. Bảo đảm an sinh xã hội tốt hơn và tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2018 và các nghị quyết quan trọng của HĐND sắp tới.


Trước kỳ họp, cử tri TP Hồ Chí Minh cũng đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng liên quan đến chuyện kẹt xe, ngập nước, đất công bị lấn chiếm, thất thoát... Chẳng hạn như cử tri quận 5, quận 10 cho rằng thành phố đã bỏ tiền của chống ngập nhưng tình trạng ngập vẫn còn phổ biến và nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

TP Hồ Chí Minh chi hàng trăm ngàn tỷ đồng cho công tác chống ngập nước nhưng vào mùa mưa đường phố vẫn ngập lênh láng.

Trong khi đó, đề cập đến công tác quản lý đất đai, cử tri quận Phú Nhuận đề nghị HĐND TP Hồ Chí Minh cần tăng cường quan tâm đến công tác quản lý, sử dụng quỹ đất và các công sản khác. Ví dụ như cử tri phường 4 (quận 4) cho rằng, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện nay có nhiều địa chỉ nhà, đất của các cơ quan Trung ương để trống nhiều năm. Ngoài ra, dù có một số địa chỉ đã được thu hồi nhưng sau đó lại tiếp tục bỏ trống, gây ra lãng phí lớn. Do đó, cử tri kiến nghị HĐND cần nhanh chóng rà soát, thống kê đầy đủ các địa chỉ nhà, đất công trên địa bàn và có phương án khai thác, sử dụng. Nếu khai thác hiệu quả thì đây sẽ là một nguồn lực rất lớn để thành phố đầu tư phát triển.


Ngay trong buổi sáng ngày 10/7, phần lớn thời gian các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp 6 tháng cuối năm của thành phố. Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND thành phố sẽ thảo luận tại tổ về các vấn đề kinh tế - xã hội của thành phố.


Trong các ngày làm tiếp theo, các đại biểu sẽ xem xét, thảo luận và cho ý kiến các tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố và Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố; nghe và thảo luận chất vấn và trả lời chất vấn; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn thành phố, trọng tâm là tài nguyên đất do Nhà nước trực tiếp quản lý….


Kỳ họp lần này dự kiến kết thúc vào ngày 12/7.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đồng chí Phạm Văn Linh nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương
Đồng chí Phạm Văn Linh nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương

Đồng chí Phạm Văn Linh thôi giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương từ ngày 1/7/2018 để giữ chức Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN