Kiểm toán Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sâu rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chiều 12/9, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã tới chào xã giao Chủ tịch thứ nhất của Tòa Thẩm kế Pháp Pierre Moscovici tại thủ đô Paris (Pháp).

Chú thích ảnh
Tổng kiểm toán Ngô Văn Tuấn chào xã giao ông Pierre Moscovici, Chủ tịch thứ nhất của Tòa Thẩm kế Pháp. Ảnh: Ngọc Hiệp/PV TTXVN tại Pháp

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Pierre Moscovici đã chúc mừng ông Ngô Văn Tuấn mới được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Kiểm toán nhà nước. Lãnh đạo hai cơ quan đã có những trao đổi nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm toán, đặc biệt là trong những lĩnh vực là thế mạnh của Tòa Thẩm kế. 

Trước đó, ngày 11/9, theo lời mời của Tòa Thẩm kế Pháp, đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước do Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Tòa Thẩm kế Pháp. Phía Pháp do Chủ tịch danh dự Tòa Thẩm kế Gilles Pierre Levy dẫn đầu, đón tiếp và làm việc với đoàn Kiểm toán nhà nước Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm và làm việc tại Pháp và hi vọng chuyến thăm sẽ mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Tòa Thẩm kế Pháp trong thời gian tới.

Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn đánh giá cao Tòa thẩm kế Pháp về chuyên môn kiểm toán và vai dẫn dắt các Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) non trẻ hoạt động một cách hiệu quả hơn. Tòa thẩm kế Pháp cũng là cơ quan kiểm toán bên ngoài của rất nhiều tổ chức như Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)… cho thấy sự tin tưởng và uy tín mà cộng đồng quốc tế đặt ở Tòa thẩm kế.

Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác trên cả lĩnh vực song phương và đa phương nhất là trong các lĩnh vực mà Tòa thẩm kế có thế mạnh như phòng chống tham nhũng và rửa tiền, đánh giá chương trình và chính sách công, kiểm toán các tổ chức quốc tế. Ông đã thông báo cho phía Pháp về kết quả triển khai công tác kiểm toán của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 và trân trọng mời Chủ tịch danh dự Tòa thẩm kế Pháp thu xếp sớm sang thăm Kiểm toán nhà nước Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Levy nhắc lại các hoạt động hợp tác trước đây giữa hai bên và đề nghị tiếp tục trao đổi thảo luận để có thể tăng cường hợp tác sâu hơn. 

Chú thích ảnh
Tọa đàm giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với Tòa Thẩm kế Pháp. Ảnh: Nguyễn Tuyên/PV TTXVN tại Pháp

Chủ tịch Levy giới thiệu Tòa Thẩm kế Pháp là một cơ quan hoàn toàn độc lập với Chính phủ và Quốc hội Pháp, khác với các cơ quan Thẩm kế khác (như Mỹ) để có thể đảm bảo giám sát tài chính và chống tham nhũng. Trụ sở chính của Tòa Thẩm kế Pháp đặt tại Paris với khoảng 800 nhân viên làm việc trong 7 cơ quan chuyên môn, ngoài ra còn các Tòa Thẩm kế khu vực khác với khoảng 1.500 nhân viên. Tòa Thẩm kế Pháp làm việc dựa trên 3 nguyên tắc gồm: Độc lập, đồng thuận và tranh tụng.

Hiện nay, theo Chủ tịch Levy, Tòa Thẩm kế Pháp đã có 2 sự thay đổi lớn: Thứ nhất là cách thức thông tin tới người dân với tiêu chí cung cấp thông tin nhiều nhất có thể để người dân có thể tham gia sâu hơn vào công tác kiểm toán. Thứ hai, Tòa Thẩm kế đã xây dựng nền tảng để có thể nhận được nhiều nhất thông tin từ người dân đối với công tác kiểm toán, giúp cho việc xây dựng kế hoạch được thuận lợi hơn. Ngoài ra, Tòa Thẩm kế Pháp còn xây dựng cơ chế kiểm toán nhanh để nâng cao hiệu quả công tác giám sát và quản lý tài chính công.

Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn cũng giới thiệu về cơ cấu tổ chức của Kiểm toán nhà nước Việt Nam và đề xuất hai bên cần ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan nhằm đưa quá trình hợp tác giữa hai bên đi vào nề nếp và đạt hiệu quả.

Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn và Chủ tịch Gilles Pierre Levy cũng đã thảo luận về phương hướng hợp tác của hai cơ quan trong thời gian tới. Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác về kiểm toán trong tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời tổ chức các cuộc đánh giá chéo giữa các cơ quan trong khuôn khổ INTOSAI. Ông Levy cũng giới thiệu mô hình kiểm toán của Pháp và mời Kiểm toán nhà nước Việt Nam tham gia Hiệp hội Cơ quan Kiểm toán tối cao của Cộng đồng Pháp ngữ. Chương trình làm việc được tiếp tục với các buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán công. Hai chủ đề chính được trao đổi trong tọa đàm gồm: Kiểm toán phòng, chống tham nhũng; Đánh giá các chính sách công của chính phủ.

Chuyến thăm diễn ra trong năm 2023, năm có ý nghĩa rất quan trọng khi 2 nước Việt Nam - Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Ngọc Hiệp (TTXVN)
Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp
Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp

Chiều tối 14/7, tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery chủ trì Lễ kỷ niệm 234 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2023). Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và lãnh đạo, đại diện nhiều bộ, ban, ngành, địa phương của Việt Nam đã tham dự buổi lễ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN