Không quân Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ an ninh mạng với Hà Nội

Ngày 27/8, đội không quân trong chiến dịch Pegase của Pháp đã đến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thượng tướng Không quân Pháp Patrick Charaix. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Chiến dịch Pegase là chiến dịch triển khai đội hình không quân tầm cỡ của Pháp tại Đông Nam Á. Đội hình gồm 3 chiến đấu cơ Rafale, 1 máy bay vận tải A400M, 1 máy bay tiếp vận C-135 và 1 máy bay A310. Từ ngày 19/8 - 4/9, đội không quân Pháp sẽ ghé thăm 5 nước gồm: Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.

Thượng tướng không quân Patrick Charaix, Chỉ huy chiến dịch Pegase cho biết: Sau cuộc tập trận ở Australia, đoàn đã thăm Indonesia và Malaysia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 đoàn ghé thăm. Đây là lần đầu tiên chiến dịch Pegase đến Việt Nam. Đoàn muốn giới thiệu một số trang thiết bị ngành hàng không và chia sẻ kỹ thuật tác chiến với không quân Việt Nam.

Ông Patrick Charaix khẳng định, lãnh đạo chính phủ và Bộ Quốc phòng Pháp luôn đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác Pháp - Việt. Chiến dịch Pegase đến Việt Nam lần này thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, một khu vực có lợi ích chiến lược quan trọng.

Theo ông Patrick Charaix trong ngành không quân có 40 lĩnh vực mà các quốc gia có thể hợp tác như an toàn bay, an ninh mạng... Đặc biệt, an ninh mạng là vấn đề mà rất nhiều quốc gia đang phải đối mặt, bắt buộc phải đầu tư nhiều ngân sách.

Trong khi đó, quân đội Pháp đã có kinh nghiệm triển khai các chương trình chống khủng bố, chống tin tặc. Pháp có thể hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ sư an ninh mạng, bảo đảm an toàn thông tin và hai nước có thể hợp tác, trao đổi kinh nghiệm gìn giữ hòa bình theo các chương trình của Liên Hợp quốc.

Đồng tình với Thượng tướng Charaix về những thách thức trong lĩnh vực an ninh mạng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẵn sàng đầu tư công nghệ phục vụ hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, chiến dịch Pegase đến Việt Nam là minh chứng quan trọng cho mối quan hệ đối tác Việt Nam - Pháp trong lĩnh vực quốc phòng, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013-2018).

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Khác với nhiều thủ đô trên thế giới, văn hóa châu Âu, văn hóa Pháp vẫn hiện diện sâu đậm trên khắp phố phường Hà Nội. Thành phố Hà Nội đã ký kết quan hệ hợp tác với Thủ đô Paris và thành phố Toulouse của Pháp trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, tiến tới hợp tác khôi phục các công trình do các kiến trúc sư Pháp xây dựng tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thượng tướng Không quân Pháp Patrick Charaix và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Bên cạnh đó, Hà Nội đang phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp trong dự án đường sắt đô thị số 3, hợp tác với một số tập đoàn Pháp trong xây dựng bản đồ quy hoạch 3D, chợ đầu mối, các dự án trạm quan trắc không khí và đào tạo nhân lực cho ngành y tế...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ hy vọng, qua chuyến thăm của đoàn, quân đội, không quân hai nước sẽ có thêm cơ hội để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, góp phần củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp.

Mai Linh (TTXVN)
Hà Nội nỗ lực phủ xanh đô thị 
Hà Nội nỗ lực phủ xanh đô thị 

Với mục tiêu trồng thêm triệu cây xanh vào năm 2020, Hà Nội nỗ lực tăng diện tích cây xanh trên đầu người. Song muốn hiện thực hóa mục tiêu này ngoài biện pháp hành chính còn cần sự vào cuộc của cộng đồng trong trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN