Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu: Cầu nối để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai với hàng trăm đại biểu là nghị sĩ trẻ đến từ các Nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tham dự, có những đại biểu lần đầu tiên đến Việt Nam, cũng có những đại biểu trở lại Việt Nam sau nhiều năm. Họ đều có chung một cảm nhận về một đất nước gần gũi, con người thân thiện và ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam, cũng như công tác tổ chức hội nghị.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trao đổi tại phiên thảo luận Chuyên đề 3 "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hoá vì sự phát triển bền vững", sáng 16/9/2023. Ảnh: TTXVN

Bà Ana Catauta (thành viên Quốc hội Romania) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và trải nghiệm này của tôi thật tuyệt vời, công tác tổ chức hội nghị rất tốt, chúng tôi được tiếp đón nồng nhiệt. Tôi rất hào hứng khi được tham gia hội nghị thảo luận về các chủ đề rất quan trọng, như tăng cường năng lực số cho giới trẻ, sự liên kết với vấn đề di sản văn hóa... Thật tuyệt vời khi tôi có thể nghe chia sẻ từ nhiều lĩnh vực trong xã hội, cả từ các tổ chức nhà nước và tư nhân về cách thức làm thế nào để số hóa trở thành một công cụ hỗ trợ thế hệ trẻ và chuẩn bị cho tương lai của thế hệ trẻ" - bà Ana Catauta chia sẻ.

Cũng chưa từng đến Việt Nam trước đây nhưng ông Asuquo Ekpenyong, Thượng Nghị sỹ Nigeria cảm thấy sự gần gũi và cởi mở ở nơi đây. Ông đã tìm hiểu và được biết rằng đây là một quốc gia giàu bản sắc văn hóa với chiều dài 4.000 năm lịch sử. Ông chia sẻ đất nước Nigeria của mình cũng là một quốc gia đa văn hóa, đa dân tộc, có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam.

"Khi đến đây, tôi thấy thực sự ấn tượng. Đất nước của các bạn phát triển và tươi đẹp hơn so với những gì tôi hình dung. Dù đây là lần đầu tiên đến Việt Nam nhưng tôi đã cảm nhận được sức mạnh, sự hiện đại và phát triển năng động của các bạn" - ông Asuquo Ekpenyong chia sẻ. Ông cho rằng chủ đề của hội nghị rất thiết thực và truyền cảm hứng đối với đoàn đại biểu Nigeria, nhiều mô hình chuyển đổi số hiệu quả ở các quốc gia khác để có thể mang về áp dụng tại Nigeria.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, đại biểu Majd Abu Zidan đến từ quốc gia Trung Đông Syria chia sẻ: "Việt Nam khiến tôi có cảm giác gần gũi không khác gì quê nhà. Cũng có nhiều điểm khác nhau, nhưng tình cảm, sự cởi mở và lòng hiếu khách của người dân Việt Nam và Syria thì giống nhau," bà Majd Abu Zidan chia sẻ.

Ông Gilang Dhielafaraez S.H. (Hạ nghị sĩ Indonesia) cho biết, khi đến đây, ông thấy Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ cho hội nghị này. Vị nghị sỹ này cho rằng các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Singapore… cũng đang chú trọng lĩnh vực này và có thể phối hợp để đạt được hiệu quả cao hơn trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo. “Chúng ta đang ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Tôi hy vọng Việt Nam có thể đóng vai trò lớn trong đổi mới sáng tạo, từ đó góp phần giúp ASEAN trở thành một cộng đồng mạnh”, ông nói.

Trở lại Việt Nam sau 10 năm, ông Mohd Shahar Bin Abdullah (Trưởng đoàn Nghị sĩ Malaysia) bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam. Ông Mohd Shahar Bin Abdullah cho biết: “Tôi từng đến Việt Nam cách đây 10 năm, nay quay lại nhìn thấy sự phát triển to lớn ở đây. Tôi tin rằng sau 10 năm nữa, Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và phi thường hơn nữa, nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh”.

Đại diện cho những nghị sỹ trẻ đến từ Malaysia, ông Mohd Shahar Bin Abdullah cho rằng các nghị sĩ trẻ có vai trò rất quan trọng vì tương lai của đất nước phụ thuộc vào thế hệ trẻ. Họ là những người sẽ góp phần tạo nên nền tảng để hỗ trợ, khuyến khích sự sáng tạo của người trẻ. “Đến Việt Nam lần này, tôi mong muốn lắng nghe những ý kiến, ý tưởng của các quốc gia, cũng như muốn tăng cường kết nối với các đồng nghiệp ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác”, ông cho biết.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh triển lãm thành tựu đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN

Đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế như Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu giúp Việt Nam tăng cường vị thế, uy tín trên trường quốc tế. Sự kiện này thu hút sự quan tâm của các quốc gia tham gia và công chúng quốc tế; là dịp tốt để đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, giàu lòng mến khách, về chính sách đối ngoại, thành quả công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Xuân Tùng (TTXVN)
Đại biểu Trịnh Xuân An: Thanh niên và giới trẻ đóng vai trò thúc đẩy đa dạng văn hóa
Đại biểu Trịnh Xuân An: Thanh niên và giới trẻ đóng vai trò thúc đẩy đa dạng văn hóa

Đa dạng văn hóa là nhân tố quyết định sự giàu có và phong phú của nguồn tài nguyên văn hóa, từ đó làm gia tăng cơ hội phát triển kinh tế, tạo nên sự thịnh vượng cho mỗi quốc gia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN