Học giả Indonesia đánh giá Việt Nam luôn giữ vững định hướng phát triển

Chuyên gia ngành quan hệ quốc tế người Indonesia, bà Dinna Prapto Raharja cho rằng đến nay, Việt Nam đang làm tốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bất chấp những sức ép trong quá trình phát triển kinh tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cùng các nhà lãnh đạo cấp cao chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP, sáng 15/11/2020. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, Phó Giáo sư Raharja thuộc Đại học Binus của Indonesia nhấn mạnh sức ép là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển kinh tế. Theo bà Dinna, Việt Nam là quốc gia vẫn giữ vững được định hướng phát triển của mình, đồng thời hưởng lợi kinh tế từ mối quan hệ các nước như Mỹ và các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Bà Dinna đánh giá rằng Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, bất chấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương, dù thấp hơn so với trước khi dịch bệnh bùng phát. Ngoài ra, Việt Nam cũng tổ chức thành công hàng chục cuộc họp cấp cao thông qua các nền tảng trực tuyến, cho thấy ASEAN thực sự có thể thích ứng với tình hình khó khăn và vẫn thực hiện được các cuộc đối thoại, thể hiện các lợi ích thống nhất và cách tiếp cận khu vực trong thời kỳ dịch bệnh trên.

Bà Dinna cho rằng trong bối cảnh hết sức khó khăn đó, một trong những thành tựu mà ASEAN đã đạt được dưới sự dẫn dắt của Việt Nam là hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hiệp định này thực sự giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian cho các quốc gia thành viên ASEAN trong việc đàm phán các thỏa thuận đa phương với nhiều vấn đề lớn như thương mại, quy tắc xuất xứ, hải quan, tiêu chuẩn, các biện pháp phòng vệ thương mại, giải quyết tranh chấp… Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư Dinna, vẫn có những điều mang tính cấu trúc cần được cải thiện, theo đó ASEAN vẫn còn nhiều thách thức trong trụ cột an ninh - chính trị do các quốc gia thành viên vẫn có xu hướng ưu tiên cho trụ cột kinh tế.

Đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược Indonesia-Việt Nam, bà Dinna nêu rõ mối quan hệ song phương này đang “rất bền chặt”, cần được nâng lên cấp độ tiếp theo nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho cả hai quốc gia thông qua thúc đẩy hợp tác chống đói nghèo và bất bình đẳng, chống đánh bắt cá trái phép và các tội phạm liên quan khác, hoặc nhằm giúp ASEAN phản ứng nhanh hơn.

Cuối cùng, bà Dinna mong muốn rằng Việt Nam sẽ hỗ trợ tích cực cho chương trình nghị sự của Indonesia khi quốc gia này đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN năm 2023.     

Hữu Chiến (TTXVN)
Danh sách 200 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Danh sách 200 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tối 30/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiến hành phiên làm việc tại Hội trường, nghe Ban Kiểm phiếu báo cáo kết quả bầu cử, công bố danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII gồm 200 đồng chí, trong đó 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN