Hà Nội đề nghị giảm 50% lượng khách đi xe buýt để phòng dịch COVID-19

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị thành phố giảm 50% số hành khách trên phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, từ đó điều chỉnh tần suất các chuyến xe cho phù hợp, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 3/2, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội.

Chú thích ảnh
Bến xe khách Hải Dương tạm thời dừng hoạt động (chiều 29/1). Ảnh: TTXVN phát

Theo lý giải của Sở GTVT, trên xe buýt luôn có lượng hành khách đông, không gian chật hẹp… nên việc giảm số lượng hành khách vận chuyển trên xe vào thời điểm này là cần thiết. Dự kiến, số lượng hành khách giảm xuống chỉ còn 20 người/chuyến và tần suất các chuyến sẽ tăng lên.

Với những xe lớn 80 chỗ, Sở GTVT đề xuất không vận chuyển quá 50% chỗ ngồi, chỗ đứng. Như vậy, mỗi xe sẽ không chở quá 20 người và bố trí khoảng cách giữa các hành khách đều nhau là 1m/1 ghế. Trước đó năm 2020 Sở Giao thông cũng thực hiện vấn đề này.

Với xe khách liên tỉnh, Sở GTVT cho biết, cần phải hiệp thương với các tỉnh và thành phố khác để điều chỉnh cho phù hợp.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ GTVT đã ban hành Công văn hoả tốc số 951/BGTVT-CYT, gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Công văn nêu rõ bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ, hành khách và mọi người khác (như người đưa tiễn) trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe… và trên các phương tiện vận tải hành khách. Từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang theo đúng quy định…

Tại cuộc họp, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết, sáng 3/2, đơn vị đã nhận được thông tin từ cơ quan chức năng: Có 1 cán bộ của ngành giao thông là F1 của bệnh nhân 1883. Người này có tiếp xúc với bệnh nhân vào ngày 30/1. Ngày chủ nhật, người này ở nhà và thứ 2, thứ 3 đi làm ở cơ quan, tại số 1 phố Kim Mã. Trong quá trình làm việc, người này có giữ khoảng cách, cũng như thực hiện quy định phòng chống dịch.
TN/Báo Tin tức
Hà Nội điều chỉnh lộ trình 19 tuyến xe buýt để phục vụ Đại hội Đảng
Hà Nội điều chỉnh lộ trình 19 tuyến xe buýt để phục vụ Đại hội Đảng

Để đảm bảo hoạt động xe buýt được thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội vừa có phương án điều chỉnh lộ trình tạm thời một số tuyến xe buýt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN