Giải quyết kiến nghị cho DN ngay sau hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành công văn số 3646/NHNN-TD gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc của ông Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Nội dung của công văn trên nêu rõ, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 4 được tổ chức tại tỉnh Sơn La ngày 29/05/2022, ông Lê Quang Thắng- Giám đốc Hợp tác xã Rau VietGAP tỉnh Quảng Ninh đã đề cập và kiến nghị các chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho nông dân. Đồng thời, ông Lê Quang Thắng đề nghị được vay vốn không cần tài sản đảm bảo để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể các khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, từ đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ông Thắng phù hợp với quy định của pháp luật; báo cáo Ngân hàng Nhà nước kết quả thực hiện trước ngày 10/06/2022. Ngân hàng Nhà nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh triển khai, thực hiện. 

Ngay sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 4, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc của nông dân, thể hiện sự tiếp thu và quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 diễn ra ngày 29/5, tại Sơn La, ông Lê Quang Thắng - Giám đốc HTX Rau VietGAP đến từ Quảng Ninh đã đặt câu hỏi tới Thủ tướng Chính phủ về hai vấn đề: 

Thứ nhất, sau khi chịu tác động bởi dịch COVID-19, nông dân gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phục hồi lại sản xuất. Chính phủ sẽ có giải pháp gì để chỉ đạo các ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất.

Thứ hai, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định và các Thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn; trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp. Trong thời gian tới, Chính phủ có giải pháp cụ thể gì để trong thời gian tới nông dân thực sự được vay vốn mà không cần phải giữ tài sản để đảm bảo, phù hợp với quy định hiện hành.

Thùy Dương (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với nông dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với nông dân

Sáng 29/5/2022, tại Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân, với chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân, phục hồi, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN