Gặp những người luôn đón giao thừa trên phố ở Huế

Thành lệ thường, trong khi từng dòng người đổ xô ra phố mua sắm và vui Tết, đón Xuân cùng gia đình thì những chiến sĩ Cảnh sát (CS) 113 vẫn âm thầm với công việc của mình, giữ gìn an ninh trật tự để người dân đón một mùa Xuân mới an lành.

Tại trung tâm tiếp nhận thông tin CS 113, một ê kíp gồm những chiến sĩ trẻ luôn ứng trực 24/24 sẵn sàng. Trong dịp Tết, mỗi ngày Trung tâm CS 113 phải nhận và xử lý hàng chục nguồn tin. Mỗi trường hợp phải có phương án tác chiến khác nhau, nhưng phải đảm bảo nhanh, gọn, kịp thời, linh động, nhạy bén. Hình ảnh những chiến sĩ Công an có mặt sớm nhất mọi lúc, mọi nơi, giúp đỡ người dân khi họ cần sự trợ giúp đã để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Bên tách trà nóng đêm giao thừa, Thiếu tá Bùi Quang Tri, Phó Đội trưởng phụ trách Đội CS 113 cho biết: Với nhiệm vụ "thức cho người dân vui Tết, đón Xuân" hơn 10 năm qua, hầu hết cán bộ, chiến sĩ CS 113 đều túc trực tại đơn vị trong dịp Tết. Trong đó, có nhiều người đã có 9-10 năm liên tiếp trực đêm giao thừa. Trong 10 năm qua, Trung tâm cảnh sát 113 đã tiếp nhận 22.328 nguồn tin và đã bố trí 23.663 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng pphương tiện mô tô, ô tô và công cụ hỗ trợ đến hiện trường, đã giải quyết ban đầu gần 10.000 vụ việc, bắt giữ 2.730 đối tượng, thu giữ 683 hung khí các loại, tạm giữ nhiều ô tô, xe máy và hàng trăm tang vật bàn giao công an cơ sở xử lý. Đồng thời, tham gia cấp cứu 174 người bị thương; phối hợp công an các đơn vị, địa phương giải quyết 12.367 tin; hướng dẫn nhân dân đến các ngành giải quyết 357 tin...
Niềm vui của những người chiến sĩ CS 113 là sớm có mặt để giải quyết nhanh mâu thuẫn, yêu cầu mà nhân dân cần giúp đỡ. Bởi thế, sau 10 năm thành lập, với phương châm "Nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất", lực lượng CS 113 tạo dựng được "thương hiệu" trong lòng người dân Cố đô.

Cùng với lực lượng CS 113, ở Thừa Thiên - Huế, còn có những người lao công đêm 30 vẫn còn âm thầm quét rác, để phố phường sạch đẹp trong những ngày Tết. "Năm nào cũng vậy, các chị em trong đơn vị tập trung đón giao thừa trên đường phố, vì đêm 30 Tết thường có nhiều hoạt động vui Tết, đón Xuân, người đi chơi đông, điều đó cũng đồng nghĩa với lượng rác thải ra đường phố gấp năm, gấp bảy lần so với bình thường" - chị Hà Thị Lê, một công nhân quét rác cho biết.

Đêm 30 tết, lượng rác thải từ các chợ hoa, các chợ lớn ở trung tâm thành phố Huế đổ về ngày một lớn, gấp nhiều lần ngày thường. Để thu thu gom kịp thời, Công ty TNHH nhà nước một thành viên vệ sinh và môi trường đô thị thành phố Huế huy động gần 500 công nhân và 22 phương tiện xe máy, hàng trăm thiết bị chuyên dụng các loại hiện có và làm việc tăng ca liên tục 24/24 giờ để làm sạch phố phường đón mừng năm mới. Ngoài ra, công ty còn hợp đồng thuê thêm hàng chục xe ben hỗ trợ vận chuyển rác tại các bãi chờ, điểm tập kết với quyết tâm không để rác tồn lưu tại các bãi tập kết rác, thùng rác công cộng trước sáng mồng một Tết đầu năm mới.

Theo lãnh đạo công ty, để phục vụ tốt công tác vệ sinh, thu dọn rác trong dịp Tết, cần có sự hỗ trợ, phối hợp của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền cho người dân và du khách nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng; không đổ đất, chậu hoa bể, xả thải rác bừa bãi, đốt vàng mã tại các nơi công cộng, vỉa hè, lòng đường không đúng thời gian quy định gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị...Về phía đơn vị, trong những ngày Tết, công ty đã tính toán xây dựng kế hoạch, lộ trình hợp lý cho từng tổ đội, và cá nhân để thu gom và vận chuyển hết lượng rác thải trên 377 km đường phố (Trong đó có 224 km đường nội thị, và 153 km đường kiệt), với tổng lượng rác thải vào khoảng 4.258 m3; đồng thời quản lý và vận hành 247,3km điện chiếu sáng phục vụ cho sự đi lại thuận tiện và tăng cao của nhân dân trong thời khắc giao thừa.../.

Quốc Việt

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản