Động thổ trùng tu chùa Phật Tích tại thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 29/12, Lễ động thổ trùng tu chùa Phật Tích tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra.

Dự án nhằm cải tạo, hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng Phật tử người Việt và Lào tại bản địa.

Chú thích ảnh
Các phật tử tham dự Lễ cầu nguyện Quốc Thái Dân An, chúng sinh an lạc, nguyện cầu bình an (ảnh tư liệu). 

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; ông Chanpheng Southivong, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước; đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào; cùng đông đảo các chư tôn, tăng ni, phật tử, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào...

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết từ nhiều năm qua, chùa Phật Tích tại thủ đô Viêng Chăn không chỉ là nơi tu tập của các chư tôn, tăng ni, mà còn là một trong những địa điểm sinh hoạt văn hóa, giáo dục, đạo đức và tâm linh của đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Lào, là nơi đoàn kết bà con cùng hướng về Tổ quốc thân yêu.

Đại sứ nhấn mạnh việc trùng tu tôn tạo chùa Phật Tích sẽ tiếp tục, động viên, cổ vũ các chư tôn, tăng ni, phật tử, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục tu tập, phát huy tốt tinh thần từ bi, bác ái của Phật giáo, tích cực xây dựng cộng đồng người Việt tại Lào đoàn kết, yêu thương, đóng góp thực chất vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Trong phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, ông Chanpheng Southivong đánh giá cao việc cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung và chùa Phật Tích nói riêng trong thời gian qua đã rất tích cực tham gia các phong trào khác nhau của Đảng, Nhà nước, Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phát động, như tham gia công đức để hỗ trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại tỉnh Attapeu, hỗ trợ giảm nghèo cho những hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, giảng pháp cho các Phật tử tham gia thực hiện hai chương trình nghị sự quốc gia của Chính phủ Lào.

Trong không khí ấm cúng và đoàn kết, các đại biểu Việt Nam – Lào đã thực hiện nghi lễ động thổ trùng tu chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn. Với kinh phí dự kiến 1.100.00 USD, việc trùng tu chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn lần này sẽ có thêm gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các anh hùng liệt sĩ của Việt Nam và Lào, điều không chỉ đáp ứng nguyện vọng của chư tôn, tăng ni, phật tử, mà còn đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người Việt Nam và người dân Lào tại địa bàn.

Tin, ảnh: Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)
Chùa Phật Tích Viêng Chăn (Lào) tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567
Chùa Phật Tích Viêng Chăn (Lào) tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 2/6, Chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 (Dương lịch 2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN