Đoàn Thành ủy TP Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Mexico

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại khu vực Mỹ Latinh, từ ngày 22-27/3, đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Mexico nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị cũng như tìm hiểu cơ hội hợp tác với nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực.

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mexico Alfredo Femat Bañuelos trao đổi với Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải và Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong thời gian thăm và làm việc tại thủ đô Mexico City, đoàn đã có buổi hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại hạ viện Mexico Alfredo Femat Bañuelos. Phát biểu tại buổi hội kiến, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác giữa Mexico và Việt Nam nói chung và với thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, nhấn mạnh thành phố luôn chào đón các đoàn đại biểu Mexico cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mexico đến đầu tư tại thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cũng đánh giá cao chính sách nhân văn của Mexico trong khôi phục và phát triển kinh tế xã hội sau dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh việc ưu tiên hỗ trợ người nghèo, người dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng. Ông cho biết đây cũng là chính sách mà chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải trao quà lưu niệm tặng Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mexico Alfredo Femat Bañuelos. 

Liên quan đến mối quan hệ truyền thống giữa Đảng Lao Động Mexico và Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh Đảng bộ thành phố mong muốn được góp phần vào việc duy trì cũng như thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải bày tỏ tin tưởng rằng sau chuyến công tác, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các chương trình, sự kiện để thúc đẩy giao lưu văn hoá và du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Mexico.

Về phần mình, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại hạ viện Mexico Alfredo Femat Bañuelos nêu rõ Đảng Lao động Mexico mong muốn thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa hai Đảng nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đặc biệt những lĩnh vực đã được triển khai có hiệu quả, nhất là các chương trình hợp tác về châm cứu, tuyên truyền, đào tạo cán bộ.

Trên cương vị Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mexico, ông Femat Bañuelos nhấn mạnh các chương trình này không những giúp quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam tại Mexico và Mỹ Latinh, đồng thời giúp Đảng Lao động Mexico tiếp tục nâng cao uy tín trong nước và khu vực. Ông Femat Bañuelos cho biết với vai trò của mình, trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác sang các lĩnh vực quan trọng khác như kinh tế và đầu tư.

Chú thích ảnh
Buổi làm việc giữa đoàn công tác Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Bộ Phát triển kinh tế Chính quyền thành phố Mexico City.

Làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế Chính quyền Mexico City Fadlala Akabani Hneide, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải đề xuất một số nội dung hợp tác cụ thể, bao gồm việc thúc đẩy, khuyến khích, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp hai thành phố tiếp cận thị trường cũng như tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà hai nước đều là thành viên.

Về phần mình, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Chính quyền thành phố Mexico bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ với thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị hai bên trao đổi chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong các vấn đề như đào tạo nhân lực.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại Mexico City, tại buổi làm việc với Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Văn hoá Mexico Mariana Aymerich Ordónez, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải khẳng định sự quan tâm của thành phố đối với việc thúc đẩy quan hệ với Mexico, hướng đến việc triển khai các chương trình hợp tác cụ thể và đi vào thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực văn hoá.

Chú thích ảnh
Buổi làm việc giữa đoàn công tác Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Cục Đối ngoại Bộ Văn hóa Mexico. 

Theo Phó Bí thư Thành ủy, thời gian qua thành phố đã phối hợp với Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa đặc sắc. Điển hình như việc tổ chức triển lãm "Tìm kiếm Mexico" của hoạ sĩ Mexico nổi tiếng Diego Rodarte vào đầu tháng 3 vừa qua và sự kiện trưng bày tượng đầu Olmec của Mexico tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải mong muốn Bộ Văn hóa Mexico tạo điều kiện để Thành phố Hồ Chí Mình có thể triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa tại Mexico như tổ chức các sự kiện về du lịch, ẩm thực, phim ảnh của Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng.

Về phần mình, Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Văn hóa Mexico Mariana Aymerich Ordónez chia sẻ quan điểm về chính sách chú trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa là công cụ hữu hiệu góp phần giữ gìn ổn định và phát triển xã hội. Bà đề nghị hai bên cần tiếp tục duy trì hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai bên.

Trước đó, đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Guadalajara, thủ phủ bang Jalisto. Tại đây, đoàn đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Chính phủ bang Jalisco Enrique Ibarra Pedroza, đại diện các nghị sĩ tại Hạ viện bang Jalisto và các doanh nghiệp địa phương.

Bài và ảnh: Phi Hùng (TTXVN)
Đoàn Thành ủy TP Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Argentina
Đoàn Thành ủy TP Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Argentina

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong thời gian từ ngày 19-21/3, đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng hợp tác với quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN