Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ viếng, mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chú thích ảnh
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Mở đầu buổi lễ, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thân nhân, cán bộ các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đông đảo bà con cộng đồng, lưu học sinh và bạn bè Nga, bạn bè quốc tế đã dành một phút mặc niệm đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Với niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, trong bài điếu văn truy điệu, đồng chí Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh: "Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một đảng viên trung kiên, tấm gương sáng về tinh thần cống hiến vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam. Đồng chí mất đi nhưng hình ảnh của một Chủ tịch nước tận tâm vì công cuộc đổi mới đất nước, đau đáu với việc giúp người dân xóa đói giảm nghèo, đưa đất nước vững bước hội nhập quốc tế... sẽ còn sống mãi trong tình cảm nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế."

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh ghi sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã viết vào sổ tang với lời hứa "nguyện đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan đại diện, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga như đồng chí Chủ tịch nước hằng mong muốn".

Đến viếng và tưởng niệm đồng chí Trần Đại Quang còn có đại diện các đoàn Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Phát triển kinh tế LB Nga, Hội hữu nghị Nga - Việt, Đại sứ quán CHDCND Lào, Hàn Quốc... tại Nga, Hội cựu chuyên gia quân sự Nga trong chiến tranh Việt Nam, đông đảo bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga I.Morgulov ghi sổ tang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Thay mặt Bộ Ngoại giao LB Nga, Thứ trưởng Igor Morgulov đã viết trong sổ tang: "Đây là sự mất mát vô cùng to lớn không chỉ của Việt Nam, mà còn của các nước anh em. Nước Nga sẽ luôn nhớ mãi  Chủ tịch nước Trần Đại Quang như một người ủng hộ nhiệt thành cho việc củng cố tình hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước, đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp thúc đẩy nhất quán quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga".

Ông Dmitry Voitko, Thư ký Hội cựu chuyên gia quân sự Nga trong chiến tranh Việt Nam đã rất xúc động phát biểu bày tỏ sự tiếc thương trước việc ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trước đó, ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chuyên gia quân sự Nga trong chiến tranh Việt Nam đã gửi điện chia buồn đến Đại sứ Ngô Đức Mạnh, trong đó bày tỏ niềm xúc động, bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người bạn chung thủy của Liên Xô và nước Nga, người đã có nhiều đóng góp củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ diễn ra trong hai ngày 26-27/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

TTXVN/Báo Tin tức
Đoàn nước CHND Trung Hoa viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Đoàn nước CHND Trung Hoa viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 26/9, Đoàn nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, do đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu, viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN