Đại sứ Phạm Quang Vinh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Việt-Mỹ

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chú thích ảnh
Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Hội Việt - Mỹ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Dự Đại hội có: Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn; lãnh đạo Hội Việt-Mỹ; đại diện một số ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức thành viên, hội viên của Hội, các Hội hữu nghị Việt - Mỹ địa phương; đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Phòng Thương mại Mỹ (Amcham); một số bạn bè, đối tác Mỹ có quan hệ gắn bó với Việt Nam.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo tại tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Việt - Mỹ đã đạt được các kết quả công tác nổi bật như: Tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị phong phú, hiệu quả hơn; mở rộng đáng kể mạng lưới đối tác mới trong khi duy trì tốt quan hệ với bạn bè truyền thống; các hoạt động theo phương châm “hợp tác cùng có lợi” đã thành nội dung ưu tiên đúng hướng.

Hội cũng góp phần thúc đẩy khắc phục hậu quả chiến tranh gắn với hòa giải; tiên phong về công tác nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại với việc thành lập và tổ chức hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế Việt - Mỹ hiệu quả trong 10 năm qua; tổ chức hoạt động Tạp chí Việt - Mỹ…

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ nhiệm kỳ III (2012-2021) nhấn mạnh: Trong thắng lợi chung của ngoại giao Việt Nam, Hội Việt - Mỹ đã có những đóng góp tích cực, sử dụng kênh ngoại giao nhân dân để hỗ trợ đắc lực cho kênh đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong việc tăng cường quan hệ, giảm thiểu khác biệt, củng cố lòng tin, mở rộng cơ hội hợp tác phát triển giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Mỹ khóa IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 Phạm Quang Vinh phát biểu nhận nhiệm vụ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Các đại biểu dự Đại hội nhất trí, thời gian tới, Hội Việt-Mỹ quan tâm, chú trọng tới một số nội dung công tác như: Phát triển sâu rộng quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ phục vụ cao nhất “thời kỳ chiến lược phát triển mới” của đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045; phát huy tính năng động, sáng tạo, khắc phục các hạn chế, phát triển toàn diện hoạt động Hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nhằm mở rộng đối đa quan hệ kênh dân gian với các giới xã hội và địa phương của Mỹ, tranh thủ nhiều nhất các nguồn lực, tranh thủ tình hữu nghị, sự đồng tình ủng hộ của phía Mỹ.

Cùng với đó, xây dựng đội ngũ đông đảo, có trình độ và kỹ năng cao làm đối ngoại nhân dân với Mỹ để từng bước xây dựng kênh ngoại giao nhân dân chính quy, hiện đại và toàn diện, tạo mạng lưới bạn bè Mỹ theo các phương cách hoạt động tiên tiến tương thích với thời kỳ mới của quan hệ hai nước, xã hội Mỹ có nhiều đặc thù văn hóa và các lớp người mới.

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung ghi nhận những kết quả Hội Việt - Mỹ đạt được trong nhiệm kỳ qua; nhấn mạnh những nội dung cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thông qua. Đồng chí cũng lưu ý những vấn đề liên quan tới công tác đối ngoại nhân dân; mong muốn Hội tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với vị trí và vai trò của một tổ chức hữu nghị nhân dân với Mỹ.

Đại hội đã thông qua dự thảo Điều lệ Hội (sửa đổi, bổ sung); tiến hành hiệp thương dân chủ, bầu ra Ban Lãnh đạo mới của Hội khóa IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, gồm 41 ủy viên Ban Chấp hành, 11 ủy viên Ban Thường vụ và bầu Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ làm Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Phạm Quang Vinh, tân Chủ tịch Hội Việt - Mỹ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng cho Hội trong nhiệm kỳ tới; bày tỏ hy vọng, nhiệm kỳ tới sẽ có những bước phát triển đột phá trong công tác đối ngoại nhân dân Việt - Mỹ, góp phần quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Chú thích ảnh
Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt - Mỹ khóa IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ, Hội Việt - Mỹ và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ nhiệm kỳ III vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng tặng bức trướng chào mừng Đại hội, tặng Bằng khen cho 5 tập thể trực thuộc Hội, Hội Hữu nghị Việt - Mỹ địa phương; Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho 8 cá nhân tiêu biểu.

Thu Phương (TTXVN)
Bà Nguyễn Thị Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Bà Nguyễn Thị Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 47 điểm cầu trong và ngoài nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN