Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam: Tin tưởng nhiệm kỳ mới tràn đầy sức trẻ và sự sáng tạo

Với sự tham gia của gần 700 đại biểu đến từ mọi miền Tổ quốc, các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X bày tỏ ấn tượng về sự trẻ trung, năng động và đổi mới trong công tác tổ chức Đại hội. Đồng thời, các đại biểu cũng tin tưởng vào sự lan tỏa, gần gũi và thiết thực của công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2018-2023.

Chú thích ảnh
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ứng dụng tối đa công nghệ trong công tác tổ chức Đại hội

Tại Đại hội lần này, trong công tác tổ chức, Hội Sinh viên Việt Nam đã cố gắng  ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, tạo không gian, môi trường để các đại biểu có thể cảm nhận được một Đại hội trẻ trung, hiện đại, thể hiện được những kỳ vọng, tâm tư tình cảm, đại diện cho sinh viên và hội viên của đơn vị mình.

Đại hội đã xây dựng một ứng dụng riêng (App), truyền tải tất cả các nội dung, không khí đại hội và sự chuẩn bị của các đoàn đại biểu trước khi đến đại hội. Từ App này, các đại biểu có thể tiếp cận thông tin, không khí tổ chức đại hội từ các cấp, các trường, các tỉnh thành và có thể chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ của mình gửi đến đại hội. Các tài liệu liên quan, các mô hình giải pháp, các tư liệu lịch sử hội, phong trào hội đã được truyền tải lên App, đặc biệt các diễn đàn thảo luận tại đại hội được khởi động từ rất sớm.

Bạn Nguyễn Trung Hậu, đại biểu sinh viên Đại học Đà Lạt chia sẻ: Em thực sự ấn tượng với việc áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác tổ chức và điều hành các phiên của Đại hội. Mọi văn kiện, giấy tờ được đưa lên phần mềm để sử dụng, thông qua một ứng dụng mà Đại hội đã ban hành. Các đại biểu tham gia cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong các khâu chuẩn bị.

Đến từ Đại học Y tế công cộng, bạn Lê Thị Trúc Quỳnh chia sẻ: Em cảm thấy vinh dự, tự hào khi được tham dự Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ X. Qua đây, em được học hỏi nhiều kinh nghiệm từ các bạn đến từ khắp các vùng miền của Tổ quốc, biết thêm nhiều phương thức hoạt động phong trào, tạo động lực để em tiếp tục cố gắng phấn đấu trở thành “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, cấp thành phố và cấp Trung ương.

Nguyễn Trâm Anh đến từ đoàn đại biểu sinh viên tỉnh Nghệ An cho rằng: Đại hội đã áp dụng thành công các công nghệ mới vào việc tổ chức Đại hội lần này. Nhờ đó, công tác tổ chức rất chỉn chu, không xảy ra sai sót. Các đại biểu có điều kiện thuận lợi để chia sẻ các quan điểm, ý kiến của mình trong các phiên thảo luận. Đặc biệt, trong phiên đối thoại với lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành, các đại biểu được tiếp cận trước với những nội dung cơ bản, từ đó, gửi ý kiến của mình về những vấn đề các bạn quan tâm, tạo điều kiện để các đại biểu bắt nhịp ngay với không khí đại hội.

Kỳ vọng vào sự sáng tạo trong nhiệm kỳ mới

Với việc bầu ra Ban chấp hành Trung ương Hội khoá X là lực lượng tiêu biểu, trẻ, năng động, nhiệt huyết, các đại biểu tham dự Đại hội thể hiện mong muốn các uỷ viên Ban chấp hành sẽ là đầu tàu trong công tác Hội và phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ tới - nhiệm kỳ có nhiều thách thức và cơ hội khi đất nước đang từng ngày đổi mới, cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển sâu rộng trong từng lĩnh vực.

Đại biểu Nguyễn Trâm Anh kỳ vọng, sau Đại hội, công tác Hội và phong trào sinh viên sẽ ngày càng phát triển vững mạnh, có thể kết nối tất cả sinh viên trong nước và nước ngoài, kéo gần khoảng cách lại với nhau. Là sinh viên trong thời đại mới, ngoài việc học tập, tích lũy kiến thức, sinh viên cần có sự năng động và hội nhập tốt hơn, trau dồi thêm kỹ năng để tự tin khi giao tiếp với bạn bè quốc tế.

Bạn Vũ Đức Thắng, đoàn đại biểu Hội Sinh viên tỉnh Hải Dương cho biết: Đại hội lần này đã nêu lên rất nhiều băn khoăn, trăn trở của các sinh viên trong cả nước. Em hy vọng Ban chấp hành nhiệm kỳ mới thực sự có trách nhiệm, sáng tạo và có nhiều hoạt động dành cho sinh viên. Cụ thể như tìm kiếm việc làm cho sinh viên, kết nối sinh viên với doanh nghiệp, tổ chức…, đây là hoạt động mà nhiều tỉnh chưa làm được.

Đối với hoạt động dành cho sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, đại biểu Vũ Đức Lượng, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng: Ban chấp hành nhiệm kỳ X cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, chương trình hỗ trợ nhiều hơn nữa cho thế hệ trẻ người Việt đang học tập ở các nước trên thế giới có điều kiện gắn kết, hoà nhập với cuộc sống ở Việt Nam, mang kiến thức đã thu nhận ở nước ngoài về phục vụ cho Tổ quốc. Việc tập hợp, đoàn kết sinh viên nước ngoài hướng về Tổ quốc cần truyền tải được tinh thần, khơi dậy khát khao đóng góp cho quê hương, đất nước. Đồng thời, phải lắng nghe, giúp đỡ, giải quyết các khó khăn, tổ chức các chương trình hành động tạo môi trường học tập, sinh hoạt và phát triển toàn diện cho sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Bày tỏ kỳ vọng vào Đại hội lần này, bạn Nguyễn Trung Hậu, sinh viên Đại học Đà Lạt chia sẻ: Với việc củng cố và kiện toàn Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ mới, em mong muốn Hội sẽ phát triển năng động và sáng tạo nhất để có thể đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh sự sáng tạo trong sinh viên, giúp sinh viên làm chủ công nghệ hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy, học tập cũng như thực hiện các công tác Hội. Đồng thời, Hội cần tạo điều kiện cho sinh viên có cái nhìn rõ hơn về các hoạt động của Hội cũng như đưa các hoạt động của Hội đến gần hơn với sinh viên một cách thiết thực nhất, không chỉ mang tính hình thức. Sinh viên sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ các hoạt động của Hội.

Đại diện cho đoàn đại biểu sinh viên khu vực Tây Nguyên, em mong muốn các bạn sinh viên Tây Nguyên nói riêng, sinh viên cả nước nói chung sẽ có cái nhìn rõ hơn về Hội Sinh viên Việt Nam, góp phần đẩy mạnh các hoạt động của Hội đến tất cả sinh viên nhiều nhất có thể. Trong thời đại công nghệ 4.0, các bạn sinh viên cần tiếp tục học tập, sáng tạo, áp dụng các thành tựu của công nghệ trong việc học tập, rèn luyện cũng như phục vụ hoạt động của công tác Hội.

Từ báo cáo và phương hướng tại Đại hội, Lê Thị Trúc Quỳnh (sinh viên Đại học Y tế công cộng) hy vọng, Đại hội sẽ phát huy tốt nhất năng lực của Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam vừa được bầu cũng như tiếp tục phát huy tiềm năng của Hội Sinh viên Việt Nam đã có để Hội vừa là tổ chức chính trị, vừa nêu cao tinh thần sáng tạo và sức trẻ của sinh viên.

Với các bạn sinh viên, mỗi người cần cố gắng trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt mục tiêu học tập cũng như tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển thế mạnh của bản thân, không ngại khó để có thể tự tin sánh vai cùng với sinh viên quốc tế. Theo Trúc Quỳnh, điều cần nhất với sinh viên hiện nay là vừa phải có kiến thức, vừa phải có kỹ năng. Nếu chỉ có kiến thức mà không có kỹ năng, mình sẽ không thể phát huy được những kiến thức đó vào thực tiễn. Nếu có kỹ năng nhưng thiếu kiến thức, sinh viên cũng khó bắt kịp với tốc độ của thế giới, dễ bị tụt hậu trong xã hội.

Việt Hà (TTXVN)
6 chủ đề trọng tâm của Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ mới
6 chủ đề trọng tâm của Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ mới

Trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, chiều 10/12, các đại biểu đã tham gia thảo luận tại 6 trung tâm về 6 chủ đề trọng tâm của Hội Sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN