Cử tri kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hiệu quả hơn

Sáng 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri khối cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang..., lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Cử tri Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề đạt ý kiến với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Cử tri tỉnh Tây Ninh kiến nghị những quy định về chống tham nhũng, xử lý trách nhiệm người đứng đầu về chống tham nhũng... cần chặt chẽ, công bằng hơn trong xử lý; việc chuyển đổi vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng ở địa phương chuyển biến chậm; các quy định về quản lý nhà nước cần ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi về công tác quản lý giữa các bộ, ngành để tránh gây lãng phí tiền bạc, công sức của nhà nước và nhân dân. Cử tri Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu, việc cải cách thủ tục hành chính hiện nay vẫn chưa đạt như mong muốn của người dân và doanh nghiệp, bởi bỏ thủ tục này lại phát sinh thêm giấy tờ khác.

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội trả lời ý kiến trước cử tri. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết, việc cải cách thủ tục hành chính là chủ trương lớn của Quốc hội, Chính phủ, cần tiếp tục thực hiện và Quốc hội sẽ giám sát vấn đề này. Những ý kiến liên quan đến bộ, ngành Trung ương sẽ được gửi tới bộ, ngành trả lời.

* Trong hai ngày 1-2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu gồm Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới và bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đến tiếp xúc cử tri ở các xã, phường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Chú thích ảnh
 Cử tri phường 7, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri Bạc Liêu phản ánh một số vấn đề liên quan đến tình hình an ninh trật tự ở nông thôn, quy định về công an chính quy ở cơ sở, vấn đề quản lý đất đai, trợ giá cho nông dân. Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, cử tri thành phố Bạc Liêu, cử tri huyện Hòa Bình phản ánh có quá nhiều đầu sách cho học sinh lớp 1; vấn đề tự chủ tài chính của các trường đại học dẫn đến thu học phí quá cao, khiến nhiều em có hoàn cảnh khó khăn không tiếp cận được với trường đại học; bày tỏ không đồng tình với việc cho học sinh mang điện thoại vào lớp học.

Cử tri huyện Vĩnh Lợi, Phước Long phản ánh ý kiến liên quan đến chính sách cho người có công, việc kéo dài thời gian làm huân, huy chương, việc hộ nghèo được trợ giá điện trong khi hộ chính sách lại không có…

Về vấn đề bất cập trong Luật Đất đai quy định người không trực tiếp trồng lúa thì không được nhận chuyển nhượng, cho đất trồng lúa, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, Luật Đất đai đã quy định đất trồng lúa phải được giao cho người trực tiếp sản xuất để tạo điều kiện cho nông dân có tư liệu sản xuất và khai thác hiệu quả. Việc giao đất cũng có hạn mức nhất định, đúng đối tượng.

Xung quanh các ý kiến về giải phóng mặt bằng, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị địa phương, các sở, ngành phải làm cẩn trọng, chính xác, đúng pháp luật, bởi có rất nhiều vụ khiếu nại liên quan đến vấn đề này.

Về tình trạng đua xe trái phép mà cử tri phản ánh, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Tấn Tới cho biết, Bộ Công an đã nhận thấy thực trạng này cho nên tại kỳ họp tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đây là một dự án luật được tách ra từ Luật Giao thông đường bộ hiện nay, khi đó sẽ có chế tài mạnh hơn để xử phạt tình trạng đua xe trái phép cũng như các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận những ý kiến của cử tri liên quan đến các vấn đề chính sách, các đề xuất kiến nghị. Thông qua buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng mong muốn cử tri chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, của đất nước trong giai đoạn này, đồng thời hứa hẹn sẽ chuyển tải ý kiến của cử tri đến với Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Lê Đức Hoảnh - Huỳnh Sử (TTXVN)
Đồng chí Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh
Đồng chí Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh

Ngày 1/9, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN