Công nhân lao động ở vùng có dịch COVID-19 không được vào tỉnh Vĩnh Phúc

Để đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, đồng thời duy trì sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 26/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản về quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào tỉnh.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đảm bảo tốt yêu cầu phòng chống dịch COVID -19. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo văn bản số 4000/UBND-NN1 ngày 26/5/2021, từ 0 giờ ngày 27/5, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu dừng di chuyển vào, ra tỉnh đối với công nhân lao động ở vùng có dịch thuộc các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các vùng dịch tại các tỉnh, thành phố khác. Ngược lại, số công nhân lao động ở Vĩnh Phúc làm việc tại các địa phương nêu trên cũng ngừng di chuyển và ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương đó được kiểm soát và tỉnh có thông báo mới.

Riêng công nhân lao động ở các địa phương giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc mà chưa có dịch COVID-19 và đang làm việc tại Vĩnh Phúc thì được phép ra vào tỉnh, song phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh Vĩnh Phúc khuyến khích các chuyên gia, người quản lý là người nước ngoài đang sinh sống ở các địa phương khác (kể cả các địa phương không có dịch) đến Vĩnh Phúc làm việc thì nghỉ lại tại Vĩnh Phúc cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tỉnh có chỉ đạo mới. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên hệ, đàm phán với các chủ khách sạn để có mức giá thấp nhất cho các chuyên gia, người quản lý có thể lựa chọn (giá thuê không quá 500.000 đồng/người/ngày đêm).

Trong trường hợp đặc biệt là các chuyên gia, cán bộ quản lý không thể ở lại tỉnh và hằng ngày ra, vào tỉnh Vĩnh Phúc thì phải cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện xét nghiệm thường xuyên (3 ngày một lần).

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu lái xe và người ngồi trên các xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nguyên vật liệu… cho các doanh nghiệp phải có phiếu xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính trong vòng 3 ngày trước khi vào Vĩnh Phúc.

Chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng công nhân thuộc các đối tượng nêu trên vẫn di chuyển ra, vào tỉnh Vĩnh Phúc. 

Những công nhân, người lao động ngoại tỉnh tự nguyện ở lại không về nhà sẽ được tỉnh bố trí chỗ ở miễn phí. Khoảng hơn 1.000 chỗ ở cho công nhân đang được tỉnh chuẩn bị tại ký túc xá của Trường Cao đẳng Thương mại Hà Nội (tại thành phố Phúc Yên) và Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (tại thành phố Vĩnh Yên).

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc quyết định kéo dài thời gian hoạt động của 9 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Kéo dài hoạt động 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường trọng yếu vào Vĩnh Phúc
Kéo dài hoạt động 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường trọng yếu vào Vĩnh Phúc

Ngày 25/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1316/QĐ-BCĐ về việc kéo dài thời gian kiểm soát 9 chốt trên các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN