Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trưng Vương

Sáng 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018 tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây cũng là năm học nhà trường kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đồng Khánh - Trưng Vương. Trường THCS Trưng Vương, tiền thân là trường nữ sinh Đồng Khánh, được thành lập năm 1917. Năm 1948, trường đổi tên thành Trưng Vương. Trường đã được công nhận là Di tích Lịch sử Cách mạng, một địa điểm in dấu những khoảnh khắc hào hùng của đất nước ngày đầu Toàn quốc kháng chiến. Trường Trưng Vương đã vinh dự năm lần được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm vào các năm 1946, 1954, 1956, 1959, 1960. 
          
Trưng Vương là trường THCS đầu tiên trong khối công lập của thành phố Hà Nội tiến hành hợp tác quốc tế về giáo dục. Nhà trường hiện đang giảng dạy bốn ngoại ngữ: Anh, Đức, Nhật và Pháp, trong đó 40% học sinh của trưởng sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ. Trường THCS Trưng Vương là ngôi trường có bề dày truyền thống “Thầy dạy hay, trò học giỏi”, với 2 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Những năm qua, Trưng Vương luôn là một trong ba trường THCS của thành phố Hà Nội có nhiều học sinh đạt giải nhất trong các cuộc thi quốc tế. 

Đặc biệt, năm học 2016 - 2017, nhà trường đạt được 44 giải cấp quốc tế, 21 giải cấp quốc gia và 144 giải cấp thành phố. Trường THCS Trưng Vương có nhiều năm liền được công nhận là Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Hà Nội. Năm 2005, Trường THCS Trưng Vương được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. 
          
Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018 của trường THCS Trưng Vương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, giáo dục là nền tảng của sự phát triển bền vững đất nước, quyết định tương lai của dân tộc; giáo dục vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển xã hội. 

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo, Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt giáo dục ở vị trí cực kỳ quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước. Giáo dục, đào tạo đội ngũ cán bộ có tri thức, kỹ năng để phát triển mạnh mẽ, bền vững, đưa đất nước ta tiến lên ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. 
           
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, năm học qua, ngành Giáo dục đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, đào tạo được cải thiện rõ rệt và từng bước được hiện đại hóa. 

Đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng với cơ cấu ngày càng hợp lý. Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 được tổ chức nghiêm túc, có hiệu quả; các đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học và Tin học đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay, được bạn bè quốc tế đánh giá cao… 
          
Ghi nhận những thành tựu của ngành Giáo dục Hà Nội, trong đó có Trường THCS Trưng Vương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trong năm học 2016 - 2017, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả, thành tích xuất sắc trong dạy và học với nhiều học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế; học sinh của trường thi đỗ vào các trường THPT chuyên đạt tỷ lệ cao, khẳng định sự cố gắng, nỗ lực vươn lên không ngừng của cả thầy và trò trong suốt những năm qua. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận: “Trường THCS Trưng Vương có truyền thống “Thầy dạy hay, trò học giỏi” với nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo có bề dày kinh nghiệm và đã năm lần vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm. 

Từ mái trường này, nhiều học sinh đã trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý ưu tú của Đảng, Nhà nước, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ, doanh nhân thành đạt… Nhiều năm liền, nhà trường được công nhận là Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Hà Nội, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác”. 

Về nhiệm vụ đối với thầy và trò Trường THCS Trưng Vương trong năm học mới, năm học kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đồng Khánh - Trưng Vương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, năm học 2017 - 2018 có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Giáo dục nước nhà. Vì vậy, nhà trường cần giữ vững truyền thống “Thày dạy hay, trò học giỏi”, tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, độc lập và khả năng kết nối học tập, tinh thần hợp tác; phát triển hơn nữa văn hóa đọc, góp phần tạo hành trang kiến thức toàn diện cho các em học sinh. 

Cùng với đó, nhà trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, không để xảy ra bạo lực học đường; xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp. “Tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Quan tâm giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân, lồng ghép giáo dục tích hợp cho học sinh. Kết hợp chặt chẽ giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao nhiệm vụ. 
          
Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Trường THCS Trưng Vương chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi; mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê nghề nghiệp, duy trì kỷ cương, kỷ luật, thực sự là “tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” để học sinh noi theo. 

Chủ tịch nước căn dặn các cháu học sinh cần nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, sau này trở thành những tài năng, chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, sánh vai với bạn bè năm châu, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. 
          
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo hơn nữa sự nghiệp giáo dục, đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực; quan tâm chăm sóc các em học sinh là con thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dưới đây là những hình ảnh khai giảng tại ngôi trường có bề dày truyền thống của Thủ đô:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và phát biểu. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Trưng Vương vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang  Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng toàn thể học sinh và giáo viên cử hành nghi lễ chào cờ và hát Quốc ca khai giảng năm học mới. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức tranh "Chủ tịch Hồ Chí Minh đeo khăn quàng đỏ cho thiếu nhi" cho Trường Trung học cơ sở Trưng Vương. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh chung với thầy cô giáo và học sinh của nhà trường. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu tham quan Phòng truyền thống của Trường Trung học cơ sở Trưng Vương. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


TTXVN/Báo Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản