Cần Thơ: Bãi bỏ quy chế họp báo chưa đúng quy định

Ngày 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký quyết định về việc bãi bỏ Quyết định 798/QĐ-UBND ngày 4/4/2024 về việc ban hành quy chế họp báo của UBND thành phố.

Ngày 14/5, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký quyết định về việc bãi bỏ Quyết định 798/QĐ-UBND ngày 4/4/2024 về việc ban hành quy chế họp báo của UBND thành phố.

Tại Quyết định 1066/QĐ-UBND, UBND thành phố Cần Thơ dẫn một số căn cứ, nghị định, Luật Báo chí, trong đó có kết luận kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) sau khi kiểm tra Quyết định 798/QĐ-UBND và đề nghị của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố để bãi bỏ quyết định này.

Trước đó ngày 4/4, ông Trần Việt Trường đã ký quyết định việc ban hành "Quy chế tổ chức họp báo của UBND thành phố Cần Thơ", trên cơ sở tham mưu của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố.

Quy chế quy định cơ quan, văn phòng đại diện báo chí, phóng viên thường trú khi tham dự họp báo phải đúng thành phần được mời; trang phục, tác phong lịch sự; gửi câu hỏi về Sở Thông tin và Truyền thông trước thời gian diễn ra họp báo ít nhất 3 ngày. Phóng viên, nhà báo khi đặt câu hỏi bổ sung tại cuộc họp báo phải ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, đúng trọng tâm và phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác...

Theo kết luận của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Quy chế tổ chức họp báo của UBND thành phố Cần Thơ là văn bản hành chính nhưng nội dung có chứa quy phạm pháp luật. Điều này không phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Luật Báo chí 2016 và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước không đặt ra giới hạn thời gian cơ quan, phóng viên phải gửi câu hỏi trước họp báo nên việc Cần Thơ quy định cơ quan báo chí, phóng viên thường trú phải gửi câu hỏi về Sở Thông tin và Truyền thông ít nhất ba ngày trước họp báo là trái quy định pháp luật...

Tại buổi họp báo quý 1/2024 của UBND thành phố Cần Thơ diễn ra ngày 19/4, ông Huỳnh Hoàng Mến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố (cơ quan tham mưu quy chế) cho biết, việc Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND thành phố ban hành quy chế nói trên nhằm để giúp cho việc họp báo của thành phố diễn ra trân trọng nghiêm túc, nâng cao chất lượng cung cấp cho các cơ quan báo chí.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, quá trình thực hiện để tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản này thì Sở Thông tin và Truyền thông đã gửi xin ý kiến các sở, ban ngành, địa phương và cơ quan báo chí. Nhưng trong thời gian này, Sở không nhận được ý kiến góp ý, đa số điều thông tin là thống nhất. Khi ban hành quy chế thì sau đó có những thông tin chưa được đồng thuận.

Trên tinh thần này, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đề nghị thành phố Cần Thơ ban hành lại một văn bản theo quy trình quy phạm pháp luật; điều chỉnh bổ sung một vài nội dung cho rõ nghĩa, thống nhất trong quy chế họp báo mới. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp thu và tham mưu để ban hành lại văn bản quy chế họp báo theo đúng tin thần ban hành theo hình thức văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời sẽ sửa đổi, điều chỉnh bổ sung một số nội dung để tạo thống nhất cách hiểu, thực hiện.

Thanh Liêm (TTXVN)
Kiểm tra tiến độ các công trình kè chống sạt lở ở Cần Thơ 
Kiểm tra tiến độ các công trình kè chống sạt lở ở Cần Thơ 

Chiều 10/5, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cùng lãnh đạo UBND thành phố đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp sông Trà Nóc trên địa bàn quận Bình Thủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN