Bộ Y tế 'về đích' sớm 5 năm dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4

Bộ Y tế đã đạt được mục tiêu "kép" trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoàn thành các dịch vụ công sớm hơn thời hạn dự kiến 5 năm.

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã chính thức công bố hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế Vũ Đức Đam, đại diện các ban, bộ, ngành và đơn vị liên quan. 

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Diễm Quỳnh/TTXVN phát

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương Bộ Y tế cùng các đơn vị phối hợp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng thành công cổng dịch vụ công cấp độ 4. Phó Thủ tướng chia sẻ: Dịch vụ công trực tuyến là công cụ phục vụ người dân và doanh nghiệp. Để đạt được hiệu quả, cần triển khai đồng loạt ở tất cả các dịch vụ công của một ngành. Sau thời gian đưa vào sử dụng, những dịch vụ nào có nhiều phát sinh hồ sơ giao dịch sẽ tồn tại do đã đáp ứng được nhu cầu thực tế. Những dịch vụ nào không hoặc ít phát sinh giao dịch sẽ được kiến nghị để loại bỏ dần trên tinh thần “dịch vụ nào không cần thiết cho dân thì bỏ”.

Thời gian tới, Bộ Y tế cần hoàn thiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Các đơn vị cần thay đổi lề lối, cách thức làm việc để công cuộc cải cách thủ tục hành chính hướng đến mục tiêu phục vụ người dân đạt hiệu quả tối ưu.

Ngày 13/11/2019, cổng dịch vụ công Bộ Y tế chính thức được khai trương tại địa chỉ https://dichvucong.moh.gov.vn. Đây là cổng trực tuyến duy nhất tập trung tất cả các dịch vụ công của Bộ Y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công với Bộ. Trong 6 tháng qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế Vũ Đức Đam, ngành Y tế đã tăng tốc, đột phá, thực hiện mục tiêu "kép" về phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện chuyển đổi số. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ngày 1/1/2020 đến nay, hơn 33.400 hồ sơ ở hơn 300 địch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế đã được xử lý. Hiện nay, số thủ tục hành chính xử lý trên mạng internet nhiều gấp 2,5 lần so với 5 năm trước.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hoàn thành cổng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là một cuộc cách mạng số trong ngành Y tế, góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt của toàn ngành. Một trong những yếu tố giúp Việt Nam thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 là áp dụng công nghệ thông tin. Hơn 17 tỷ tin nhắn điện thoại với nội dung khuyến cáo phòng, chống dịch đã được các nhà mạng viễn thông gửi đến người dân. Các phần mềm, ứng dụng khai báo y tế phòng dịch được phổ biến tới mọi đối tượng. Ứng dụng công nghệ thông tin là điểm khác biệt cơ bản giữa phòng, chống dịch COVID-19 với các những lần chống dịch trước đây.

Chú thích ảnh
Đại biểu thực hiện nghi thức công bố hoàn thành Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Bộ Y tế. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: Sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là yếu tố tiên quyết, quyết định góp phần triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế mang tính đột phá, "thần tốc", "về đích" trước thời gian 5 năm so với lộ trình đề ra. Sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của các đơn vị thuộc Bộ Y tế trong việc triển khai công việc, cùng sự hỗ trợ của các đơn vị công nghệ thông tin về giải pháp chuyên môn kỹ thuật phù hợp cũng là những yêu tố giúp hoàn thiện cổng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của Bộ Y tế.

Hiện tại, cổng dịch vụ công Bộ Y tế đã được tích hợp thành công với cổng dịch vụ công quốc gia, cổng thông tin một cửa quốc gia và các hệ thống dịch vụ công của địa phương, tạo thành một nền tảng thông suốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đề nghị, thời gian tới Bộ Y tế ưu tiên dùng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu chung để kết nối các hệ thống thông tin nội bộ, kết nối với dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương khác...

Ngọc Bích (TTXVN)
Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN