Bình Thuận: Kỷ luật cán bộ vi phạm các quy định về sử dụng đất đai 

Liên quan đến vụ án vi phạm các quy định về sử dụng đất đai xảy ra tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình (Bình Thuận), ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình vừa ký quyết định kỷ luật các cán bộ có liên quan.

Theo đó, UBND huyện luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Võ Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Ninh và ông Lê Minh Hậu, công chức địa chính xã Hải Ninh. Ông Võ Ngọc Long và ông Lê Minh Hậu khi thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền đã được Chủ tịch UBND xã phân công, có sai phạm trong việc xác định nguồn gốc và hiện trạng sử dụng không đúng tại các thửa đất số 543, 545, 546, tờ bản đồ 41 thuộc khu vực Cây số 5, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh.

Hai cán bộ này biết rất rõ đất đã bị bà Nguyễn Thị Duyên chiếm, đã ra quyết định xử phạt, người chiếm đất chưa trả lại đất đã chiếm, đã chuyển nhượng đất trái phép cho người khác vào năm 2018. Tuy nhiên, hai cán bộ này không ngăn chặn xử lý theo quy định mà lại mời bà Nguyễn Thị Duyên làm việc, ghi nhận bà Duyên đã trả lại đất vào năm 2010 nhằm hợp thức hóa thủ tục cho thuê đất.

Sau đó, hai cán bộ này còn hướng dẫn lập các thủ tục cho hai cá nhân đã mua đất của bà Duyên làm thủ tục thuê đất dẫn đến UBND huyện đồng ý cho thuê đất khi chưa thực hiện xong quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Duyên. Hành vi vi phạm của hai cán bộ xã Hải Ninh gây dư luận không tốt trong cán bộ, công chức và nhân dân.

Theo UBND huyện Bắc Bình, vụ việc này đã có dư luận từ trước khi thanh tra. Sau khi có kết luận thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm, UBND huyện đã chuyển tin báo tội phạm và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình đã khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

Ngoài kỷ luật hai cán bộ nói trên, Hội đồng kỷ luật UBND huyện Bắc Bình đã biểu quyết kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Bình và Chủ tịch UBND xã Hải Ninh.

Trước đó, vào tháng 11/2022, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình đã ký công văn chuyển toàn bộ hồ sơ vụ cho thuê đất trái pháp luật sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình để điều tra theo quy định.

Một số cá nhân thuộc UBND xã Hải Ninh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Bình quyết định cho các cá nhân thuê gần 6 ha đất để sản xuất nông nghiệp tại khu vực Cây số 5, khu vực Sông Sỏi (xã Hải Ninh) có dấu hiệu tội phạm. Đặc biệt trong đó có trường hợp bà Nguyễn Thị Duyên (ngụ xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình) vào tháng 9/2009 đã đến khu vực trên chiếm 51.404 m2 đất (các thửa đất số 543, 545 và 546).

Bà Duyên đã bị UBND xã Hải Ninh lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai. Tháng 7/2010, UBND huyện Bắc Bình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và yêu cầu bà Duyên không được tiếp tục tác động vào phần diện tích 51.404 m2 đất do UBND xã quản lý.

Tuy nhiên, bà Duyên chỉ nộp phạt nhưng vẫn tiếp tục chiếm mở rộng diện tích lên 5,7 ha và sau đó chuyển nhượng lại cho hai người khác vào cuối năm 2018 với số tiền 4,5 tỷ đồng.

Tháng 12/2019, ông Võ Ngọc Long và ông Lê Minh Hậu lại mời bà Duyên làm việc để lập biên bản nhằm hợp thức hóa việc bà Duyên đã trả lại đất cho UBND xã Hải Ninh vào năm 2010 để làm thủ tục cho hai người đã mua đất được thuê đất. Sau khi được UBND huyện cho thuê đất, các trường hợp trên chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thuê cho người khác để hưởng chênh lệch.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình đã trưng cầu giám định tư pháp trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, do thời gian kéo dài chưa có kết quả giám định, tháng 2/2023, đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm nói trên. Đến cuối tháng 5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình có quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm và ra quyết định khởi tố vụ án.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng ở Yên Bái
Nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng ở Yên Bái

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Yên Bái trong thực hiện pháp luật về thanh tra, phòng, chống tham nhũng và quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn Yên Bái, giai đoạn 2010 - 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN