Bệnh viện Thống Nhất kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống

Ngày 31/10 tại TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (1/11/1975 – 1/11/2015) và ra mắt cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”.


Ngày 31/10 tại TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (1/11/1975 – 1/11/2015) và ra mắt cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng tập thể Bệnh viện Thống Nhất và ba cá nhân.

Bệnh viện Thống Nhất được thành lập ngay sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng và ngày 1/11/1975 bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân điều tiên. Sau 40 năm phát triển, từ 400 giường bệnh và 23 khoa lâm sàng, cận lâm sàng, đến nay bệnh viện đã phát triển lên 1.200 giường bệnh với 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Những năm qua, đơn vị đã không ngừng nỗ lực phát triển theo hướng chuyên sâu về cả nội khoa và ngoại khoa, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc khỏe cho cán bộ trung, cao cấp và thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực.

GS.TS Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết hiện bệnh viện đã xây dựng được các chuyên khoa mũi nhọn như: lão khoa, tim mạch và có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật tiên tiến: lọc máu liên tục, mổ nọi soi lồng ngực, mổ tim hở, thay huyết tương… Bệnh viện thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho cán bộ trung ương và thực hiện đảm bảo y tế chocác sự kiện chính trị - xã hội quan trọng và được Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương đánh giáo cao… Bệnh viện cũng là cơ sở thực hành của 16 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành y; đồng thời hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế tuyến dưới tại khu vực phía Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được của tập thể cán bộ bệnh viện Thống Nhất trong 40 năm qua. Cùng với phát triển nhân lực, ứng dụng kỹ thuật cao trong khám và điều trị, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ trung và cao cấp. 

Bộ trưởng cũng đề nghị thời gian tới, bệnh viện Thống Nhất cần tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ trung và cao cấp; đồng thời tiếp tục quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Muốn vậy, đơn vị cần tập trung đào tạo, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dựng kỹ thuật cao trong khám và điều trị; xây dựng trung tâm ung bướu, chấn thương chỉnh hình và phát triển mạng lưới lão khoa khu vực phía Nam. Bệnh cạnh đó, đơn vị tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đổi mới thái độ phục vụ bệnh nhân, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng tập thể bệnh viện Thống Nhất và ba cá nhân. Tập thể bệnh viện Thống Nhất cũng đã đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 9 tập thể và 10 cá nhân đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đại biện lâm thời Đại Sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Phomma Sidsena cũng đã trao Huân chươngTự do hạng Ba của Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng tập thể cán bộ bệnh viện Thống Nhất và nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Trần Chí Liêm; trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng 2 tập thể, 4 cá nhân. Cũng trong đợt này, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện Thống Nhất đón nhận Cờ truyền thống của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; tập thể Bệnh viện Thống nhất đón nhận Cờ truyền thống của UBND TP Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao cờ truyền thống cho tập thể cán bộ bệnh viện Thống Nhất.

Dịp này, bệnh viện Thống Nhất phối hợp Nhà Xuất bản Quân đội ra mắt cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”. Sách do GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đức Công, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện Thống Nhất làm chủ biên.

Hơn 300 trang của cuốn sách đã thể hiện một cách cô đọng, sâu lắng về cuộc đời Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành.Với văn phong nhẹ nhàng, cuốn sách đã thể hiện một cách sâu đậm nhân cách cao đẹp, lòng nhân ái của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Giám đốc đầu tiên của bệnh viện Thống Nhất. 

GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đức Công, Giám đốc bệnh viện Thống Nhất, trao tặng sách cho gia đình Giáo sư Nguyễn Thiện Thành.

Giáo sư không chỉ là người đóng góp nhiều tâm sức, trí lực để xây dựng bệnh viện Thống Nhất trở thành một trong những trung tâm y khoa hàng đầu tại khu vực phía Nam, mà còn là một trong số ít cán bộ có nhiều đóng góp cho ngành quân y nói riêng và ngành y tế cả nước nói chung. Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư là môt quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp phát triển ngành quân y và y tế nhân dân; đồng thời Giáo sư để lại cho thế hệ cán bộ y tế tấm gương sáng về y đức.

Thanh Vũ - M.T (Tin Tức)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN